Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News.

Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.

Nhưng theo ông Orita, kế hoạch của Trung Quốc không dừng lại ở đó. Từ năm 2025 đến 2040, ông cho rằng Bắc Kinh có kế hoạch gia tăng quyền kiểm soát Biển Đông.

Nếu Trung Quốc có thể đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực, thì các tuyến vận tải đường biển qua toàn bộ Đông Á sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh, lúc đó quốc gia đầy tham vọng này có thể cắt đứt các đường cung cấp thực phẩm và năng lượng quan trọng cho Nhật Bản, ông Orita nói.

Ông Orita Kunio. (Ảnh: National Defense Academy of Japan Alumni Association)

Cựu sĩ quan Không quân Nhật Bản nói rằng bước đầu tiên trong kế hoạch gạt bỏ ảnh hưởng của Hoa Kỳ khỏi khu vực Đông Nam Á của Trung Quốc sẽ là xâm chiếm Bãi cạn Scarborough, và thiết lập một tiền đồn hải quân ở đó. Nếu Bắc Kinh làm được điều này, nó sẽ khiến các tàu đến từ Tây Thái Bình Dương buộc phải chạm trán với một hạm đội hải quân Trung Quốc trước khi tiến được vào Biển Đông.

Nếu Đài Loan bị chinh phục và Philippines khuất phục trước sức ép của Bắc Kinh, thì một khi căn cứ trên Bãi cạn Scarborough được xây lên, hải quân nước ngoài sẽ chỉ có thể tiếp cận Biển Đông thông qua các tuyến đường từ phía nam.

Khi Trung Quốc có được quyền kiểm soát tuyệt đối đối với Đài Loan và các tuyến đường hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Bắc Kinh sẽ có thể tạo ra sức mạnh, bao gồm cả mối đe dọa tấn công hạt nhân trên Thái Bình Dương, đe dọa bang Hawaii, và thậm chí là bờ biển phía tây của lục địa Hoa Kỳ, ông Orita nhận định.

Nếu Trung Quốc có kiểm soát được hoàn toàn Biển Đông trước năm 2040, ông Orita cho rằng mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc đối với việc mở rộng lãnh thổ sẽ là đảo Okinawa và các chuỗi đảo khác gần đó.

Ông nói rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch chiếm quần đảo Điếu Ngư (quần đảo Senkaku theo cách gọi Nhật) và Bắc Kinh có thể tiến hành tấn công đảo Okinawa vào năm 2045.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Taiwan News cho rằng, một số nước, đặc biệt là chính quyền Trung Quốc, có thể cho rằng ông Orita ‘nói quá’, tuy nhiên những phân tích của ông về địa chính trị và tham vọng của Trung Quốc không nghi ngờ gì sẽ được liên minh quân sự Hoa Kỳ-Nhật Bản xem xét.

Theo tờ báo của Đài Loan, ông Orita đã chỉ ra rằng việc thực hiện quyền Tự do hàng hải của Hoa Kỳ và chiến lược đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của chính quyền Trump chính là những đối trọng đối với dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc duy trì một Đài Loan dân chủ vẫn là nhân tố quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của khu vực.

“Thế giới đã bước vào thời đại mà chúng ta phải lựa chọn giữa các giá trị, “Tự do” của Hoa Kỳ hoặc “Áp bức” của Trung Quốc. Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở [của Mỹ] là một chiến lược [dùng để] đối kháng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đồng thời [chiến lược của Hoa Kỳ còn] nhằm mục đích đoàn kết các quốc gia chia sẻ các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền”, ông Orita nói, Liberty Times đưa tin. 

Hiểu Lam

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__