Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa chống hạm và các hệ thống tên lửa đất đối không trên các tiền đồn mà họ chiếm đóng ở Biển Đông, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có ý định củng cố sự hiện diện của họ trên các đảo tranh chấp, theo Business Insider.

Các nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho biết các hệ thống vũ khí đã được lắp đặt trên 3 tiền đồn tại quần đảo Trường Sa trong vòng 30 ngày qua, theo CNBC. Tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B có khả năng giao chiến với các tàu lớn trong vòng 295 hải lý của các rạn san hô, và tên lửa đất đối không HQ-9B dự kiến có tầm hoạt động 160 hải lý, theo CNBC.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã đề nghị Trung Quốc kiềm chế, không tiến hành “cải tạo đất đai, xây dựng các cơ sở mới, và quân sự hóa các yếu tố, đồng thời cam kết quản lý và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình với những bên có tuyên bố chủ quyền khác”.

“Việc đẩy mạnh quân sự hóa các tiền đồn sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và tạo ra ngờ vực lớn hơn giữa các bên tranh chấp”, tuyên bố cho biết. 

Hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại của quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh, theo Business Insider.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho hay hồi đầu tháng Tư, các nhân viên tình báo đã phát hiện Trung Quốc di chuyển radar và thiết bị gây nhiễu tín hiệu truyền thông tới các tiền đồn đảo Trường Sa.

“Đây không phải là điều mà Hoa Kỳ sẽ lấy làm vui thích và nghĩ rằng họ có thể xem nhẹ”, nhà phân tích quân sự Omar Lamrani đã trả lời biên tập viên Alex Lockie (Business Insider), khi được hỏi về những động thái tiềm ẩn với việc gây nhiễu các sóng tín hiệu. “Mỹ sẽ có thể tìm kiếm các cách thức chống lại điều này”, ông cho biết.

6 nước, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, và Brunei đều có tranh cãi về chủ quyền về Biển Đông.

Nằm giữa Việt Nam và Philippines, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các tuyến thương mại đi qua quần đảo Trường Sa là một nguồn sinh lợi cho các nước – khoảng 3,4 nghìn tỷ USD thương mại được báo cáo là di chuyển qua biển Đông mỗi năm.

Trung Quốc hiện nay có khoảng 27 tiền đồn trên khắp các đảo và đã tiếp tục trang bị thêm đường băng máy bay, các ngọn hải đăng, khu du lịch, bệnh viện, trang trại.

Theo một số chuyên gia, việc tạo ra các điểm thu hút dân sự trong khu vực ra dấu hiệu rằng Trung Quốc đang thừa nhận thực hiện phương pháp tiếp cận 2 nhánh trong nỗ lực tiếp cận hợp pháp hóa quyền sở hữu – bằng cách chứng tỏ rằng nó có quyền lợi bất di bất dịch trong khu vực, cả về quân sự và lĩnh vực khác.

Triệu Hằng