Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh cho biết mức độ quấy nhiễu của Trung Quốc đối với các tàu thuyền và máy bay nước ngoài đi lại trên Biển Đông ngày càng gia tăng.

Một số nước cáo buộc phương tiện giao thông của họ luôn nhận được các câu hỏi thiếu thân thiện, còn một số nước cho rằng họ đã bị đe dọa, theo Task And Purpose.

“Đi ra khỏi đây ngay lập tức”, lực lượng quân đội Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa ra lệnh cho một máy bay Philippines đang bay lại gần một tiền đồn của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, tờ AP đưa tin hôm thứ Ba (31/7).

“Máy bay quân sự Philippines, tôi cảnh báo một lần nữa, rời khỏi đây ngay lập tức nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả”, tờ AP dẫn lại cảnh báo của quân đội Trung Quốc với máy bay Philippines.

Trong nửa cuối năm ngoái, các máy bay quân sự Philippines tuần tra gần các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông đã nhận được ít nhất 46 cảnh báo từ phía quân đội Trung Quốc. Trước đây những cảnh báo này thường phát đi bởi các đơn vị bảo vệ bờ biển Trung Quốc, nhưng hiện nay nó được phụ trách bởi các lực lượng quân đội đóng quân tại các tiền đồn quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Tàu và máy bay của chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang gia tăng các cảnh báo được phát đi từ các đảo mới xây dựng ở Biển Đông”, ông Clay Doss, một sỹ quan phục vụ ở Hạm đội 7 của Hoa Kỳ nói với AP.

“Những cảnh báo đó không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi”, ông Doss nói, bổ sung thêm rằng đưa ra cảnh báo với quân đội nước ngoài là thiếu chuyên nghiệp, “nếu có vấn đề gì thì nên giải quyết thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”.

Một đảo nhân tạo được Trung Quốc bồi đắp từ các rặng san hô trên Biển Đông. (Ảnh: SupChina)

Quân đội Philippines dường như sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động tuần tra trên Biển Đông. “Họ [Trung Quốc] làm vậy vì muốn chiếm giữ khu vực đó, nhưng chúng tôi hành động theo những quy tắc của mình”, Tổng tư lệnh lực lượng không quân Philippines, Galileo Gerard Rio Kintanar Jr., nói với AP.

Tòa trọng tài quốc tế La Hay đã đưa ra phán quyết bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông cách đây hai năm, mặc dù vậy Bắc Kinh vẫn tiếp tục củng cố các tiền đồn và gia tăng các hoạt động quân sự trên các vùng biển tranh chấp.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp triển khai nhiều hệ thống phòng thủ khác nhau trên các đảo ở Biển Đông, như công nghệ gây nhiễu, tên lửa đối không, tên lửa đạn đạo chống tàu, và thậm chí cả các máy bay ném bom hạng nặng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jane Mattis vào tháng trước đã cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và ép buộc” hoạt động đường thủy trên Biển Đông.

Bất chấp cảnh báo và phản đối của Trung Quốc, quân đội Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện quân sự trên Biển Đông.

“Luật quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi thực hiện các chuyến bay ở đây, cho phép chúng tôi tập trận ở đây, cho phép tàu thuyền của chúng tôi qua lại ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, Trung úy Hải quân Mỹ Tim Hawkins nói với AP hồi tháng Hai.

Kha Đạt