Việc Trung Quốc tuần trước có động thái cấm các loại tiền ảo chào bán lần đầu (ICO) đã gây ra tình trạng hỗn loạn trong cộng đồng khởi nghiệp, những người đang tìm cách huy động tiền thông qua các kế hoạch ICO.

Số lượng các vụ ICO tại Trung Quốc đã tăng vọt trong năm nay, được gọi là một kho báu cho các doanh nhân tiền tệ số. Sự bùng nổ đã thúc đẩy sự tăng giá trị của các loại tiền mã hóa, nhưng làm dấy lên nỗi sợ hãi về một bong bóng tiềm tàng.

9/10 đồng tiền lao dốc

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã đóng góp số tiền ảo trị giá khoảng 2,6 tỷ NDT (394 triệu USD) cho các vụ ICO từ tháng 1 đến tháng 6, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước trích dẫn số liệu của Ủy ban Các chuyên gia về Dữ liệu Công nghệ Internet và An ninh Tài chính Quốc gia Trung Quốc.

Các chương trình roadshow (giới thiệu) trước ICO với các bài thuyết trình diễn ra ở các hội trường khách sạn 5 sao đã thu hút được nhiều khán giả, bao gồm cả những “lão bà bà”, đã tạo thuận lợi cho các nhà chức trách trong việc bố ráp.

Những cuộc bố ráp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cố tìm mọi cách giữ ổn định về kinh tế và xã hội trước ngày Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng tới, một sự kiện diễn ra 5 năm 1 lần.

Bắc Kinh cũng đang tiến hành một chiến dịch rộng hơn nhằm chống lại hoạt động gây quỹ mang tính đầu cơ, mà các nhà phân tích cho rằng là hậu quả của những quy định tài chính lỏng lẻo của nhà nước, và do thiếu các lựa chọn đầu tư hợp pháp.

Trong khi một số doanh nghiệp mới thành lập nói rằng sự bùng nổ đã vượt ngoài tầm kiểm soát và họ kỳ vọng Bắc Kinh sẽ hành động, họ cho biết động thái tuần trước đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và gây rối.

Kể từ ngày 4/9, Trung Quốc ra lệnh cấm các hoạt động ICO. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố tất cả các hoạt động ICO là phi pháp, và ra lệnh cho các chủ dự án phải hoàn tiền lại cho các nhà đầu tư. Ngay lập tức, lệnh cấm đã khiến 90/100 đồng tiền ảo phổ biến trên thế giới sụt giảm giá trị, với mức giảm tối thiểu 10%.

Vỡ kế hoạch

Lệnh cấm không chỉ làm các kế hoạch ICO bị chặn đứng, mà còn khiến những dự án tiền ảo đã ICO trước đó không biết xoay sở thế nào. Li Yuan, Giám đốc điều hành của Selfsell, một dự án khởi nghiệp hy vọng xây dựng một nền tảng cho các nhà đầu tư bán lẻ, cho biết ông phải hủy bỏ kế hoạch ICO dự kiến ​​vào tuần trước và trả lại tất cả tiền cho nhà đầu tư.

Đối với những người đã thực hiện ICO của họ, mọi thứ chắc chắn còn phức tạp hơn. Da Hongfei, người sáng lập Neo, một công ty blockchain công khai đã huy động được 30 triệu NDT (4,65 triệu USD) thông qua ICO năm ngoái, cho biết trong tháng tới họ sẽ đề nghị các nhà đầu tư trả lại tiền xu Neo để đổi lấy Bitcoin.

Ảnh minh họa (Nguồn: medium.com)

Trong khi tuyên bố của chính phủ dường như yêu cầu tất cả các quỹ phải trả lại tiền cho các nhà đầu tư, Da cho biết ông không thể ép buộc người dân hoán đổi đồng tiền của họ, vì như vậy họ sẽ bị thiệt hại lớn với giá hiện tại của Bitcoin. Theo Bitstamp, Bitcoin giao dịch khoảng 4.350 USD vào thứ ba, giảm so với gần 5.000 USD hồi đầu tháng này. “Chúng tôi cung cấp tùy chọn, nhưng chúng tôi không thể dí súng vào người sử dụng và yêu cầu họ trả lại”, Da nói.

Reuters cho biết gần như tất cả các nhà tổ chức ICO được phỏng vấn đều cho rằng thị trường ICO đã vượt khỏi tầm kiểm soát và cần thay đổi. Từ tháng 1 đến tháng 6, có hơn 100.000 nhà đầu tư đã mua các loại tiền mã hóa thông qua 65 vụ ICO, điều này phản ánh sự điên cuồng thu hút cả nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, lẫn các cá nhân và các công ty muốn huy động vốn thần tốc và đơn giản.

Nhắm đến thị trường nước ngoài

Daniel Wang, người sáng lập công ty khởi nghiệp blockchain Loopring, cho biết: “Nhiều người vẫn chưa rõ ràng liệu dự án có thực sự tốt hay xấu”.

Thật vậy, lệnh cấm đã khiến khoảng 50 nền tảng ở Trung Quốc – các trang web quảng cáo và liệt kê các tiền mã hóa, rời vào tình trạng lấp lửng. Hơn 40 nền tảng, bao gồm cả ICO365 và Bitbays, đã đóng cửa hoặc đình chỉ hoạt động ICO mới. Một số trang web đã ngoại tuyến.

Binance, công ty nói có hơn 80% người dùng ở nước ngoài, cho biết sẽ hạn chế tất cả các địa chỉ IP Trung Quốc trong hoạt động kinh doanh.

Đối với những công ty nghiêm túc về việc gây quỹ, có nhiều lựa chọn khác. Xiaoning Li, Giám đốc điều hành của VCCoin, cho biết ông đã trả lại 2.000 Bitcoin cho các nhà đầu tư và đã dự định sẽ làm gì tiếp theo. “Chúng tôi có nhà đầu tư thiên thần. Có lẽ chúng tôi sẽ vẫn tiến hành ICO, nhưng phải tìm xem đó là nơi nào và làm thế nào để thực hiện nó”, ông nói với Reuters.

Người đồng sáng lập ra một nền tảng khác cho biết họ đang nghĩ đến việc thực hiện chiến lược của họ ở bên ngoài Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ chuyển sự tập trung sang các thị trường nơi các nhà quản lý chỉ cố gắng đưa ra các tiêu chuẩn giám sát quản lý cao hơn chứ không cấm ICO – như Mỹ, Canada và Singapore”, người này nói.

Trung Dung

Xem thêm: