Tóm tắt bài viết

  • Trung Quốc đã gửi thư cho các hàng hãng không Qantas, American Airlines, và theo báo cáo của United Airlines, thư này nhằm cảnh báo họ tránh đề cập Đài Loan là một quốc gia.
  • Bức thư từ Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết các công ty sẽ được chuyển tới "các cơ quan an ninh mạng có liên quan" nếu họ không tuân thủ.
  • Đài Loan là một hòn đảo dân tiến tự trị mà Trung Quốc xem là một tỉnh.
  • Zara và Marriott đã trải qua những vấn đề tương tự vào đầu năm nay, với một chuỗi khách sạn buộc phải dừng ứng dụng và website trong 1 tuần như một hình phạt tài chính.

Hôm 3/5, tờ Business Insider đã trích dẫn nội dung từ Foreign Policy: Trung Quốc đang gây áp lực cho các hãng hàng không trên khắp thế giới không được đề cập tới Đài Loan là một quốc gia. Nếu không tuân thủ yêu cầu này, các công ty sẽ được chuyển tới “các cơ quan an ninh mạng có liên quan”.

Qantas và American Airlines đã xác nhận gần đây họ đã nhận được một bức thư từ Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAA) cảnh báo họ tuân thủ những luật lệ Trung Quốc và xem xét chuyển đổi Đài Loan từ một quốc gia thành một tỉnh của Trung Quốc. Tình hình chính trị Đài Loan đang gây tranh cãi gay gắt bởi là một đảo quốc tự trị, nhưng Bắc Kinh xem là một tỉnh của Trung Quốc.

Bức thư cũng được gửi tới United Airlines, trong bức thư nói rằng nếu các công ty không thực hiện thay đổi, họ sẽ được chuyển tới “các cơ quan an ninh mạng có liên quan”, theo tờ Foreign Policy.

Qantas đã xác nhận với tờ Business Insider họ đã nhận được thư của CAA.

Theo tờ Sydney Morning Herald, thư từ đã được gửi từ tháng trước và các yêu cầu thay đổi đề cập tới Đài Loan, cũng như Hong Kong và Macau – cả hai đều là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc.

Trên trang web của Qanta vào lúc 10.30 tối thứ Tư hiển thị Đài Loan được liệt kê là một quốc gia, theo Business Insider.

Qantas.com hôm tối thứ Tư (Ảnh chụp màn hình / Business Insider)

Đầu năm nay, CAA đã yêu cầu Delta Air Lines đưa ra một lời xin lỗi công khai cho việc liệt kê Đài Loan và Tibet là quốc gia trên website của họ. Hãng hàng không này đã phản hồi và nói rằng họ đã tạo ra một “khuyết điểm nghiêm trọng”.

Trong cùng khoảng thời gian, trong một đánh giá thường xuyên trang web của hãng, Qantas đã phát hiện ra một “sự giám sát” tương tự, giám sát này đã liệt kê một số vùng lãnh thổ của Trung Quốc như các quốc gia.

“Chúng tôi đang sửa lỗi này”, một phát ngôn viên của Qantas đã trả lời phỏng vấn tờ Business Insider.

Hiện tại chưa biết rõ liệu Qantas có sửa “lỗi” này hay không.

Marriott đã được lệnh phải dừng hoạt động một ứng dụng và website trong 1 tuần vào tháng Giêng vì gửi đi một email liệt Hồng Kong, Macau và Đài Loan là những quốc gia.

Mới hôm qua, Trung Quốc đã thuyết phục được một đồng minh ngoại giao lớn nhất của Đài Loan. Cộng hòa Dominica đã cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan nhằm có lợi cho việc thiết lập một mối quan hệ chính thức với Trung Quốc.

Đài Bắc đã cảnh báo rằng động thái này là một ví dụ khác về “Ngoại giao đồng đô la” của Trung Quốc, mồi nhử các đồng minh của hòn đảo với những hứa hẹn hàng tỷ viện trợ và cho vay. Chỉ có 19 quốc gia hiện đang nắm giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Triệu Hằng