Quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị phong tỏa nghiêm trọng từ đầu năm đến nay. Cư dân quận Cảo Thành đã liên tục cầu cứu trên các trang mạng xã hội, trước sức ép của dư luận, chính quyền Thạch Gia Trang đã ra thông báo tối ngày 21/2, tính từ ngày 22/2, quận Cảo Thành sẽ được điều chỉnh xuống khu vực rủi ro thấp, kết thúc gần 50 ngày phong tỏa.

Tuy nhiên, nhiều người dân trong thời gian phong tỏa đã không có việc làm và thu nhập, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã tự kết liễu, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, cô Ngô, người làm việc tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Thạch Gia Trang, tiết lộ với Đài Á Châu Tự do rằng việc nới lỏng phong tỏa chỉ ở một vài nơi trong khu vực quản lý, mọi người vẫn bị cấm rời khỏi thành phố. 

Cô nhấn mạnh rằng lý do người dân thường xuyên phải kiểm tra axit nucleic là vì chất lượng của thuốc thử rất kém, phải mất 5, 6 lần hoặc thậm chí 10 lần mới cho ra kết quả. Nhưng bởi nguyên nhân tham nhũng, loại thuốc thử kém chất lượng này vẫn được chính quyền sử dụng với số lượng lớn. Trụ sở Phòng chống Dịch bệnh Thạch Gia Trang đã xác nhận vấn đề này, nhưng vẫn chưa công bố ra ngoài.

Cô Ngô xác nhận rằng việc cách ly đã gây nên thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống của người dân, vì chính phủ từ chối đưa ra các chính sách cứu trợ, các ngân hàng tiếp tục tính lãi và bắt người dân trả nợ. Trong một năm qua hầu hết những người làm kinh doanh đều đã phá sản, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã tự kết liễu.

Cô Ngô cho biết, năm ngoái khi đại dịch bùng phát, 1 gia đình trong khu dân cư có thể cử ra 1 người đi chợ, năm nay trọng tâm nằm ở thành phố Thạch Gia Trang, mọi người đều không được phép rời khỏi khu dân cư. Những người bán rau cứ ngồi đó mà tự ý tăng giá, mọi thứ đều đắt đến chóng mặt. Các nhà trẻ, trung tâm đào tạo, quán ăn đều bị đóng cửa. Người đòi nợ từ các ngân hàng và công ty bảo hiểm ồ ạt kéo đến. Những trường hợp như thế này ở Thạch Gia Trang đâu đâu cũng có, chính là sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề, thậm chí không còn đường sống. Tỷ lệ tự tử năm nay thực sự rất cao, nhưng điều này đã không được báo cáo.

Bà Nhậm Thụy Hồng (Ren Ruihong), cựu giám đốc điều hành Dự án cứu trợ bệnh hiểm nghèo của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, chỉ ra rằng quận Cảo Thành nguyên vốn không có nhiều ca nhiễm. Các quan chức đang phải chịu áp lực từ chỉ lệnh không có ca nhiễm mới nào. Việc sử dụng các biện pháp hà khắc để kiểm soát các ca nhiễm thế nào cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến sinh kế của người dân, người dân cũng vì thiếu sự hỗ trợ và sự thờ ơ của chính quyền mà rơi vào tình cảnh bế tắc.

Bà Nhậm nói rằng quận Cảo Thành từ đầu năm đến nay luôn là khu vực rủi ro cao, giờ mới được nới lỏng phong tỏa, nhưng vẫn rất rắc rối để đi ra ngoài bây giờ. Họ (chính quyền) chính là muốn mọi người thấy được loại thống trị chuyên chế của họ lợi hại như thế nào. Họ chính là chạy theo thành tích, nhưng trên thực tế sinh kế của người dân đã phải trả một cái rất đắt, nhưng họ không quan tâm. Bạn ăn gì uống gì thì chính bạn phải tự nghĩ cách.

Theo báo cáo, kể từ ngày 6/1 năm nay, hơn 700.000 cư dân ở quận Cảo Thành đã được lệnh phải tự cách ly nghiêm ngặt ở nhà để đảm bảo an toàn cho thành phố Thạch Gia Trang, đặc biệt là Bắc Kinh. Sau hơn 40 ngày bị phong tỏa nghiêm trọng, nhiều người dân ở quận Cảo Thành cuối cùng đã phá vỡ im lặng và công khai kêu gọi sự giúp đỡ từ thế giới bên ngoài. Theo một người dân địa phương tiết lộ trên WeChat, hầu hết các gia đình đều đang thiếu thốn vật tư, còn có lượng lớn người dân bị mất việc làm và thu nhập, hiện đã rất khó khăn để duy trì cuộc sống, thậm chí không có tiền mua sữa bột cho con.

Người dân quận Cảo Thành cũng công khai kêu cứu trên trang web chính thức của chính quyền địa phương, người dân đã không có thu nhập sau hơn 40 ngày bị cách ly tại nhà, nhưng các ngân hàng vẫn liên  tục tìm đến nhà đòi khoản tiền mua nhà trả góp, thậm chí còn cộng thêm tiền phạt. Chính quyền chỉ muốn có được thành tích chống dịch, còn người dân khổ không thiết sống.

Trước đó, một công dân của quận Cảo Thành chia sẻ với Thời báo Epoch Times hôm 18/2 rằng: “Tất cả chúng tôi đều là những người dân bình thường, không nhận được sự trợ giúp về mặt vật chất nào, chúng tôi vẫn luôn ăn những thực phẩm với cái giá đắt đỏ, hiện giờ chúng tôi đã không còn đường sống nữa rồi!”

Video: Hôm 7/2, hàng nghìn người dân ở quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc xuống đường kháng nghị yêu cầu chính quyền gỡ bỏ lệnh phong tỏa.