Vào thứ Hai (12/8), giá cổ phiếu của Cathay Pacific Airways (0293.HK) chốt phiên ở mức thấp nhất 10 năm qua, sau khi hãng hàng không gắn cờ Hồng Kông hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ đặc khu do tình trạng biểu tình.

Cổ phiếu của công ty đã giảm xuống 9.8 đô la Hồng Kông, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Cathay bị lôi kéo vào cuộc trong hôm thứ Sáu (9/8), khi cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc yêu cầu hãng hàng không đình chỉ các nhân viên đã tham gia hoặc ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, thuộc các chuyến bay vào không phận đại lục, viện dẫn lo ngại an ninh. Cathay nhanh chóng tuân thủ yêu cầu từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC). Vào hôm thứ Bảy (10/8), hãng đình chỉ một phi công bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông và sa thải hai nhân viên sân bay với lý do có hành vi sai trái.

Cathay cũng nói sẽ cấm tất cả các nhân viên “cực đoan” khỏi các chuyến bay đến đại lục. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc giám sát chặt chẽ hơn cùng với tác động mà các cuộc biểu tình có thể gây ra đối với giao thông có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng hàng không.

Theo số liệu của Jefferies, lưu lượng khách ở Trung Quốc đại lục, châu Âu và Bắc Mỹ chiếm hơn 50% tổng lưu lượng của Cathay trong nửa đầu năm nay.

Cathay cũng là một trong số các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi quyết định hủy toàn bộ các chuyến bay của sân bay Hồng Kông hôm thứ Hai. Điều này ảnh hưởng tới 130 chuyến cất cánh của Cathay và tới hơn 32.000 hành khách, theo dữ liệu du lịch của Cirium.

Dựa trên báo cáo thường niên mới nhất của hãng, cổ đông lớn nhất của Cathay là Swire Pacific Ltd (0019.HK), với 45% cổ phần, theo sau là hãng hàng không Trung Quốc, Air China Ltd (0753.HK) (601111.SS) sở hữu 30%.

Các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội kể từ tháng 6, khiến Hồng Kông rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên và là một trong những thách thức quần chúng lớn nhất đối với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

videoinfo__video3.dkn.tv||f45382202__

Ad will display in 09 seconds