Cơ quan hàng không Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào hàng không Cathay Pacific sau khi nhân viên của hãng tham gia biểu tình ở Hồng Kông. Cảnh báo khắc nghiệt nhất cho các doanh nghiệp và nhân viên của họ tránh xa chính trị ở trung tâm tài chính châu Á.

Động thái này đưa ra sau khi những người biểu tình tổ chức cuộc họp kéo dài ba ngày tại sân bay thành phố dẫn đến hơn 200 chuyến bay nội địa và nước ngoài của Hồng Kông bị hủy hoặc hoãn vào thứ Hai tuần trước, trong một cuộc tổng đình công đầu tiên ở Hồng Kông trong hơn một nửa thế kỷ.

Tuần trước, tờ báo nhà nước Trung Quốc, Hoàn Cầu cảnh báo Cathay sẽ phải “trả một cái giá đau đớn” cho hành động của mình sau khi nhân viên của hãng tham gia biểu tình, theo Financial Times.

Cơ quan Hàng không Dân dụng của Bắc Kinh đã ra lệnh cho hãng hàng không gắn cờ Hồng Kông đình chỉ những nhân viên trong các chuyến bay Trung Quốc, những người đã tham gia các cuộc biểu tình phản kháng ở Hồng Kông. Cơ quan quản lý kêu gọi Cathay giao nộp giấy tờ của tất cả phi hành đoàn bay chặng Trung Quốc hoặc trên không phận Trung Quốc.

Một phi công của Cathay Pacific nằm trong số những người bị buộc tội bạo loạn trong các cuộc đụng độ ở Hồng Kông. (Ảnh: Reuters/ Bobby Yip)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, hành động của Cathay “đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng không, tạo ra những hậu quả tiêu cực đối với xã hội và làm tăng rủi ro bay từ Hồng Kông đến Trung Quốc đại lục”. Cục chỉ thị buộc Cathay phải hoàn toàn tuân thủ, khiến một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Hồng Kông phải lựa chọn giữa nhân viên và người biểu tình hay là phải đứng về phía Bắc Kinh và khách hàng đại lục.

Tối thứ Bảy (10/8), Cathay xác nhận họ đã sa thải hai nhân viên mặt đất với lý do có “hành vi sai trái”.

Công ty cũng đình chỉ một phi công, người này đối mặt buộc tội gây bạo loạn trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Cathay nói trong một thông điệp gửi nhân viên, họ sẽ báo cáo cho cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc trước nửa đêm 15/8 về việc “thực hiện tăng cường kiểm soát an toàn nội bộ”.

Trước đó, công ty nói họ “nhận thức được hành vi không phù hợp của một nhân viên liên quan đến làm dụng thông tin của công ty” sau khi truyền thông Trung Quốc cáo buộc một nhân viên của Cathay đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh của một nhóm cảnh sát Hồng Kông trên chuyến bay.

Cổ đông chính của Cathay là Swire Pacific – chi nhánh được niêm yết ở Hồng Kông thuộc Tập đoàn Swire trụ sở tại London và Hồng Kông. Hãng có bề dày lịch sử phát triển từ thời Hồng Kông thuộc địa. Hàng không Trung Quốc (Air China) là một cổ đông lớn khác của hãng.