Bà Hồ Hân (Hu Xin), cựu tổng biên tập tờ Nhân dân Nhật báo, đã nhảy lầu tự sát vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên không có bất kỳ tờ báo nào ở Trung Quốc đưa tin về vụ việc.

Hôm 2/5, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc công khai lộ nguyên nhân dẫn đến “cái chết đáng ngờ” của bà Hồ Hân, và cho rằng trong tay bà Hồ Hân có những “tin tức nhạy cảm” mà Bắc Kinh muốn che giấu.

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đăng bài viết kêu gọi chính quyền Trung Quốc công bố thông tin về cái chết của bà Hồ Hân, cựu tổng biên tập Nhân dân Nhật báo (Ảnh chụp màn hình)

Vào ngày 6/11 năm ngoái, bà Hồ Hân, 66 tuổi, đã tự sát khi nhảy từ tầng 19 của trụ sở Nhân dân Nhật báo.

Tất cả những thông tin liên quan đến cái chết của bà Hồ Hân trên Internet đều bị gỡ bỏ, ngay cả những bức ảnh chụp lại hiện trường tự sát của bà, cũng bị kiểm soát chặt chẽ trong nội bộ.

Theo RFS, “đây là vụ tự sát mới nhất trong hàng loạt cái chết đáng ngờ trong giới truyền thông và chính trị gia [Trung Quốc] những năm gần đây”.

Cédric Alviani, người phụ trách RSF Đông Á cho biết: “Không nên xem nhẹ cái chết bất thường của các phóng viên (Hồ Hân), vì họ có thể lưu giữ những thông tin nhạy cảm thu thập được trong các cuộc điều tra tin tức”.

Là tổng biên tập tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cái chết của bà Hồ Hân khiến rất nhiều người nghi ngờ, cộng thêm việc Bắc Kinh không tiết lộ thông tin, càng khiến cho dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc quan tâm hơn nữa.

Theo Sound of Hope, khi bà Hồ Hân làm việc tại Nhân dân Nhật Báo, bà đã tích cực hỗ trợ chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân thông qua các bài viết vu khống và bôi nhọ môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

RFA cho biết, các đồng nghiệp và bạn bè của bà Hân tiết lộ, nữ tổng biên tập này đã bị trầm cảm trong một thời gian dài, nhưng không thấy dấu hiệu cải thiện sau khi nghỉ hưu.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc đại lục xảy ra nhiều vụ các phóng viên và các quan chức tự tử “vì trầm cảm”. Bà Hồ Hân không phải là người đầu tiên nhảy lầu ở toà soạn của Nhân dân Nhật báo.

Ngày 22/8/2012, Từ Hoài Khiêm (Huaiqian Xu), tổng biên tập chuyên đề văn học nghệ thuật của tờ Nhân dân Nhật báo, đã nhảy khỏi trụ sở tòa báo, nguyên nhân được cho là tự tử vì “trầm cảm”.

Trong hai cuộc họp đại hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Lưu Học Uyên (Liu Xueyuan), Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu tờ Nhân dân Nhật báo, cũng nhảy lầu tại toà soạn để tự sát vì “trầm cảm”.

Người dân chỉ biết ông Lưu Học Uyên chết khi một người được cho là nhân viên tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng hình lên WeChat trưa ngày 4/3, nói rằng ông Lưu Học Uyên đã nhảy lầu tự sát, kèm theo hai bức ảnh trụ sở toà soạn của Nhân dân Nhật báo. (Ảnh: Wechat).

Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền Trung Quốc cũng chưa từng công bố thông tin về cái chết và nguyên nhân khiến Lưu Học Uyên tự tử. Công chúng chỉ biết ông Lưu chết khi một người được cho là nhân viên tờ báo đăng hình lên WeChat vào ngày 4/3, nói rằng ông Lưu đã nhảy lầu tự sát, kèm theo hai bức ảnh trụ sở toà soạn của Nhân dân Nhật báo. 

Thiện Tâm

Xem thêm: