Trung Quốc đề xuất Cộng hòa Dominica một khoản đầu tư và khoản vay trị giá 3,1 tỷ USD để buộc họ cắt đứt quan hệ với Đài Loan, một quan chức Đài Loan cho biết.

Trung Quốc cho biết đây không phải là vì lợi ích kinh tế.

Trung Quốc và Đài Loan đã cố gắng giành giật các đồng minh của nhau trong nhiều năm qua, bằng cách treo các gói cứu trợ hào phóng trước các quốc gia đang phát triển, mặc dù Đài Bắc phải vật lộn để cạnh tranh với một Trung Quốc ngày càng mạnh hơn.

Panama đã kết thúc mối quan hệ lâu dài của mình với Đài Loan năm ngoái trong một chiến thắng ngoại giao lớn cho Trung Quốc. Vatican có thể nằm trong danh sách kế tiếp, vì Tòa Thánh và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một hiệp định về việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc.

Tin tức về việc chuyển đổi Cộng hòa Dominica được công bố ở cả Bắc Kinh và Santo Domingo, đã thu hút sự lên án mạnh mẽ và nhanh chóng từ Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu.

“Tổng thống Danilo Medina của Cộng hòa Dominica đã bỏ qua quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi, mong muốn của người dân Cộng hòa Dominica, và những năm tháng hỗ trợ phát triển từ Đài Loan, chấp nhận lời hứa về đầu tư và viện trợ giả dối của Trung Quốc”, ông Wu trả lời phóng viên.

“Đài Loan mạnh mẽ lên án quyết định đầy tranh cãi của Trung Quốc khi sử dụng ngoại giao bằng tiền để mua chuộc các đồng minh ngoại giao của Đài Loan. Nỗ lực của Bắc Kinh đối với chính sách đối ngoại chỉ tạo thêm khoảng cách giữa người dân ở hai bên eo biển Đài Loan, làm xói mòn lòng tin lẫn nhau và làm tổn hại cảm xúc của người dân Đài Loan”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Đài Loan, với điều kiện giấu tên, nói với Reuters rằng, theo tính toán ban đầu, Trung Quốc đã hứa hẹn ít nhất một khoản đầu tư trị giá 3,1 tỷ USD, hỗ trợ tài chính và các khoản vay lãi suất thấp cho Cộng hòa Dominica.

Điều đó bao gồm 400 triệu đô la cho một đường cao tốc mới, 1,6 tỷ đô la cho các dự án cơ sở hạ tầng và 300 triệu đô la cho một nhà máy điện khí đốt tự nhiên mới.

“Đó là một chi phí vượt quá khả năng của Đài Loan “, quan chức cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là một động thái chính trị không bao gồm lợi ích kinh tế, nhưng bây giờ hai bên đã thiết lập mối quan hệ, thì Trung Quốc sẽ “tích cực thúc đẩy hợp tác có lợi trong mọi lĩnh vực”.

Trung Quốc đã đẩy mạnh áp lực lên Đài Loan kể từ cuộc bầu cử năm 2016 khi bà Thái Văn Anh, chủ tịch Đảng Dân Tiến. đắc cử tổng thống. Bắc Kinh lo ngại bà sẽ thúc đẩy độc lập chính thức ở Đài Loan, nhưng bà nói rằng chỉ muốn duy trì hiện trạng.

Cộng hòa Dominica đã từng là một đồng minh ngoại giao của Trung Hoa Dân Quốc – tên chính thức của Đài Loan – trong vòng 77 năm, kể cả khi chính quyền còn cai trị toàn bộ Trung Quốc trước khi bị buộc phải đến Đài Loan vào năm 1949, sau khi thua cuộc nội chiến với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Đài Bắc cho biết dù có nhiều thách thức nghiêm trọng, chính phủ sẽ không cúi đầu trước áp lực của Bắc Kinh, và thề sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ quyền lợi của Đài Loan.

Các quan chức Đài Loan cho biết động thái của Cộng hòa Dominica không phải là bất ngờ.

“Chúng tôi đã luôn luôn biết rằng mọi thứ vốn không êm đẹp gì lắm”, một quan chức cho biết.

Tại Đài Bắc, ông Wu cho biết Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa với các đồng minh trước đây của Đài Loan, bao gồm 140 triệu đô la viện trợ cho quốc gia Sao Tome và Principe ở Tây Phi vào cuối năm 2016.

“Các quốc gia đang phát triển nên nhận thức được nguy cơ rơi vào bẫy nợ khi hợp tác với Trung Quốc”, ông nói.

Thanh Bình