Nếu bạn đã từng nhìn lên bầu trời và nhìn thấy một con chim đang bay lướt qua, rất có thể nó là một con chim giả của Trung Quốc, một con chim robot gắn camera để theo dõi mọi động thái của bạn.

Ý tưởng có vẻ xa vời, nhưng loài chim robot này lại rất thực tế, và Trung Quốc đã sử dụng chúng để giám sát người dân trên khắp đất nước.

Theo các nguồn tin nói với tờ South China Morning Post (SCMP), có hơn 30 cơ quan quân sự và chính phủ đã triển khai máy bay không người lái và các thiết bị liên quan tại ít nhất năm tỉnh trong những năm gần đây.

Công nghệ mới này được sử dụng rộng rãi để theo dõi tại khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ ở phía tây Trung Quốc. Khu vực rộng lớn này giáp Mông Cổ, Nga và Ấn Độ. Khu tự trị này là nơi sinh sống của một quần thể lớn người Hồi giáo và từ lâu đã được Bắc Kinh xem là một nơi khu vực nóng về vấn đề ly khai. Kết quả là khu vực và người dân ở đây đã bị giám sát nặng nề bởi chính quyền Trung Quốc.

Chương trình “chim gián điệp” mới có tên là “Dove”, được dẫn dắt bởi ông Song Bifeng, giáo sư tại Đại học Bách khoa Tây Bắc Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ông Song trước đây là một nhà khoa học cao cấp trong chương trình máy bay phản lực tàng hình J-20 cho Quân đội Trung Quốc, theo thông tin trên trang web của trường đại học.

Một giáo sư khác là Yang Wenqingtại tại Trường Hàng không Trung Quốc và là thành viên của nhóm ông Song, đã xác nhận việc sử dụng công nghệ mới này, nhưng cho biết nó chưa được phổ biến rộng rãi.

“Quy mô vẫn còn nhỏ” so với các loại máy bay không người lái khác được sử dụng ngày hôm nay, bà nói với tờ South China Morning Post.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ có tiềm năng tốt cho việc sử dụng quy mô lớn trong tương lai … nó có một số lợi thế để đáp ứng nhu cầu về máy bay không người lái trong các lĩnh vực quân sự và dân sự”, bà nói.

Không giống như các thiết bị bay không người lái có cánh cố định hoặc cánh quạt, các robot chim mới thực sự bắt chước được các cử động vỗ cánh của một con chim thật khi bay lên, hạ xuống và chuyển hướng trên không.

Trung Quốc
Một chiếc robot Dove nặng khoảng 200 gram, có sải cánh khoảng 50 cm và có thể bay ở tốc độ lên tới 40km/h trong tối đa 30 phút. (Ảnh: SCMP)

Các cơ cấu hiện tại của robot Trung Quốc thực hiện được khoảng 90% chuyển động của một con chim bồ câu thực sự, và chúng cũng tạo ra rất ít tiếng ồn, khiến chúng rất khó phát hiện từ mặt đất, và trông chúng sống động như những chú chim thật khi bay cùng.

Một chiếc robot Dove nặng khoảng 200 gram, có sải cánh khoảng 50 cm và có thể bay ở tốc độ lên tới 40km/h trong tối đa 30 phút.

Trung Quốc
Một cảnh thử nghiệm chim robot theo dõi và xem phản ứng từ đàn cừu. (Ảnh: SCMP)

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành gần 2.000 chuyến bay thử nghiệm trước khi triển khai thiết bị bay không người lái trong các tình huống thực tế, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu giấu tên do độ nhạy cảm của chương trình.

Theo một tài liệu chính phủ gần đây của SCMP, quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm hệ thống Dove và rất ấn tượng với nó.

Một trung tâm nghiên cứu quân sự không nêu tên kết luận rằng, những chú chim robot giả với khả năng bay trên trời hơn 20 phút và đi xa 5km là có “giá trị thực tiễn”.

Minh Đức