Bắc Kinh cho biết hôm thứ Bảy (31/8), nỗ lực của Tổng thống Trump dùng đặc khu làm “quân bài mặc cả” là vô ích sau khi ông Trump tuyên bố nếu Trung Quốc muốn đàm phán thì cần “hạ nhiệt ở Hồng Kông”.

SCMP đưa tin, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã phát một chương trình bình luận hôm 31/8 chỉ trích Tổng thống Trump vì lấy Hồng Kông làm điều kiện trong thương chiến, trong đó có đoạn “Khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra suôn sẻ, Tổng thống Mỹ nói rằng họ sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nhưng sau đó ông ấy liên kết vấn đề Hồng Kông với đàm phán thương mại Mỹ – Trung khi căng thẳng phát sinh”.

Chương trình cũng bình luận, kiểu thay đổi quan điểm và phát ngôn mâu thuẫn này của ông Trump cho thấy ông không thực sự quan tâm đến Hồng Kông đang hỗn loạn hay ổn định, và “chỉ sử dụng Hồng Kông như một quân bài mặc cả để gây áp lực lên Trung Quốc trong đàm phán thương mại”. Chương trình khẳng định nỗ lực này của ông Trump là vô ích, đồng thời nói thêm các vấn đề kinh tế và thương mại không nên bị chính trị hóa.

Trong khi đó, Tiến sĩ Ted Gover, Giám đốc của Chương trình quản lý bộ lạc tại Đại học Claremont ở California, Mỹ cho rằng, xét từ góc độ nhân quyền, tuyên bố của ông Trump lại là lời cảnh báo mạnh mẽ đến Bắc Kinh, buộc chính quyền phải kiềm chế với những người biểu tình. Tiến sĩ nhận định trên Asia Times, nếu việc đưa Hồng Kông vào cuộc chiến thương mại đạt được hiệu quả, ông Trump có thể giúp đặc khu tránh được sự đàn áp của Trung Quốc trong quá trình Tổng thống đứng lên vì lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||04ef5db7b__

Ad will display in 09 seconds