Để duy trì thống trị cực quyền chuyên chế của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lợi dụng đội quân Internet từ nhiều nguồn khác nhau để đăng các bài ca ngợi tô vẽ bộ mặt cho chính thể, trong đó có cả tù nhân. Gần đây, một kênh truyền thông của nước này đã vô tình tiết lộ phần thưởng mà ĐCSTQ dành cho đội quân Internet trong tù, theo Epochtimes.

Ngày 17/2, tờ NetEase của Trung Quốc đăng bài báo với tiêu đề “Mỗi tù nhân đều đang làm việc chăm chỉ để tích lũy điểm số”, nhấn mạnh tầm quan trọng của tích điểm thi đua  đối với tù nhân. Nếu điểm thi đua cao, không những có thể được giảm án mà còn được ân xá.

Có người sử dụng mạng đã đăng bình luận dưới bài viết này, có vẻ như nắm rõ nội tình, tiết lộ tiêu chuẩn điểm thưởng của một số nhà tù Trung Quốc cho quân đội Internet tù nhân: “Đăng bài +3 điểm, tương tác +1 điểm, đủ 100.000 điểm giảm (hình phạt) nửa năm”.

Việc các nhà tù ở các nơi tại Trung Quốc tồn tại một lượng lớn đội quân mạng được gọi là đội quân “50 xu” và các bình luận viên Internet đã là một bí mật được công khai, nhưng đội quân tù nhân này hoạt động như thế nào, cách thưởng cụ thể được tính ra thế nào thì ngoại giới khó mà biết rõ. Còn đối với “đội quân Internet” thông thường, ĐCSTQ dùng tiền để dẫn dụ họ, đăng một bài được thưởng 50 xu nên được gọi là đội quân 5 hào, hay “ngũ mao”. 

Chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm đã tuyển mộ một số lượng lớn nhân sự cho các “cuộc chiến dư luận” trên mạng Internet, được biết tới như những “dư luận viên” làm công ăn lương theo mỗi lần tương tác trên không gian ảo. Họ đăng tải các tin nhắn bảo vệ chính quyền, theo ý chí chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và định hướng thông tin, mỗi bình luận sẽ được trả 5 hào. Vì vậy họ được gọi chung là lực lượng “ngũ mao” (5 hào hay 50 xu).

Chuyên gia về khoa học chính trị Gary King thuộc Đại học Harvard từng công bố trên Bloomberg thông tin nghiên cứu có hệ thống đầu tiên về các nhân viên tuyên truyền trên mạng của Trung Quốc, còn gọi là dư luận viên này. Theo đó, họ tạo ra khoảng 488 triệu bình luận trên mạng xã hội mỗi năm, gần bằng số lượng tin đăng lên trong một ngày trên toàn cầu của Twitter.

Trước đây, đã từng có người phanh phui rằng, có rất nhiều tù nhân trong “đảng 50 xu”. ĐCSTQ từ 10 năm trước đã đào tạo một lượng lớn phần tử tội phạm hình sự như trộm cắp, hiếp dâm và giết người làm “dư luận viên Internet”, họ không được nhận bất kỳ khoản thù lao nào, chỉ là những người này có thể đăng số lượng bài đến một tiêu chuẩn nhất định, sẽ có thể được giảm án.

Có cư dân mạng tính toán rằng nếu phạm nhân muốn giảm án nửa năm thì cần tương tác (like: thích bài viết, share: chia sẻ bài viết) 100.000 lượt, hoặc đăng hơn 33.000 bài. Do vậy, có cư dân mạng đã cảm thán rằng, các tù nhân nóng lòng mong được giảm án này rốt cuộc đã đăng tải bao nhiêu bài viết rác rưởi trên mạng để ca ngợi ĐCSTQ. Vì cuộc sống của các phạm nhân rất đơn giản, ngoài việc ăn và ngủ, họ có thể “làm việc” chăm chỉ cả ngày lẫn đêm.

Sau khi thông tin được phanh phui qua các bình luận trong bài báo của NetEase, nó đã ngay lập tức thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ ngoại giới.

Có cư dân mạng Twitter đã tweet rằng: “Các ‘lão phấn hồng’ và ‘tiểu phấn hồng’ có nên xem xét lại chỉ số IQ của mình hay không? Các ông đã bị một nhóm tù nhân đang “ra sức tranh giành tự do” lừa mất rồi.

Hiện, trang NetEase đã gỡ bài viết này.