Ngày càng có nhiều tiếng nói nội bộ Đài Loan và từ bên ngoài rằng Trung Quốc đang trở nên tinh vi hơn trong việc ra sức gây ảnh hưởng tới nền dân chủ trên hòn đảo này, theo Nikkei.

Điều này có ý nghĩa lớn đối với Đài Loan, bởi nơi đây sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và hệ thống lập pháp vào tháng 1/2020.

Cuối tháng 11, họ đã tổ chức cuộc bầu cử địa phương trong những phiền muộn bủa vây từ những cáo buộc của chính phủ rằng thông tin trực tuyến xuất phát từ Trung Quốc đã làm xói mòn niềm tin của cử tri đối với Tổng thống Thái Anh Văn và đảng Dân tiến (DPP) của bà.

Bà Thái từ chức chủ tịch đảng sau khi DPP mất đi những ghế quan trọng trong cuộc bầu cử thị trưởng vào tay đảng đối lập thân Trung (Kuomintang – KMT).

Tận dụng sự gần gũi về địa lý, tương đồng về ngôn ngữ và văn hóa, từ lâu Trung Quốc đã sử dụng Đài Loan như một nơi thử nghiệm các công cụ ảnh hưởng của mình trước khi vận hành chúng ra các nước khác, theo Nikkei.

Các nhà phân tích nói rằng những hoạt động gần đây nhằm ra sức phá vỡ nền dân chủ của hòn đảo có thể là một khúc dạo đầu cho các cuộc tấn công tương tự vào các nền dân chủ khác, đặc biệt là đối thủ chính – Hoa Kỳ.

Hiện tại, Trung Quốc ít có khả năng ảnh hưởng đến chính trị Mỹ hơn Nga, nhưng bằng cách sử dụng Đài Loan như một “phòng thí nghiệm tuyên truyền” thì điều đó có thể sớm thay đổi, theo ông Yi-Suo Tzeng, quyền giám đốc bộ phận Chiến tranh Mạng và Bảo mật thông tin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và an ninh Đài Loan.

“Khi họ tích lũy và kiểm soát được thuật toán của họ, tôi nghĩ trong vòng 2 năm nữa, chúng ta có thể thấy Trung Quốc có khả năng sử dụng những công cụ mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ”, ông Tzeng trả lời phỏng vấn của tờ Nikkei Asian Review.

Mặc dù cách tiếp cận hiện tại của Bắc Kinh nhằm tác động tới chính trị Hoa Kỳ là theo “lối cũ”, nhưng Bắc Kinh đang nỗ lực cải thiện, theo ông Tzeng.

Vào ngày 13/12, sáu Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ, gồm cựu ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, Marco Rubio và Ted Cruz đã gửi thư cho các quan chức Mỹ, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Lá thư kêu gọi Hoa Kỳ mở một cuộc điều tra cáo buộc Trung Quốc ra sức gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Đài Loan hồi tháng trước.

Trong một báo cáo, nhà phân tích Jessica Drun tại tổ chức SOS International, Washington, đã liệt kê những dấu hiệu Trung Quốc đang trở nên lão luyện hơn trong việc gây ảnh hưởng tới truyền thông xã hội Đài Loan.

Phát hiện của bà Jessica cho thấy những tin tức giả liên quan tới địa chỉ IP của Trung Quốc có thể đã khiến một nhà ngoại giao Đài Loan tại Nhật Bản tự sát. Bà Jessica lưu ý, kết quả của hàng trăm cuộc tranh cử tại Đài Loan có thể giúp Trung Quốc điều chỉnh những phương pháp của họ trong tương lai. Các chiến dịch của Trung Quốc chống lại Đài Loan nhấn mạnh vào việc gieo rắc bất hòa lớn giữa các bộ phận dân cư.

Bộ Tư pháp Đài Loan tuyên bố hồi tháng 10, họ đang điều tra 33 vụ việc các ứng viên Đài Loan được cho là Bắc Kinh chống lưng.

Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc rằng họ ra sức gây tác động tới nền dân chủ Đài Loan.

Thành Minh