Bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950, giờ đây người dân Tây Tạng phải học các bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc để biểu diễn tại một lễ kỷ niệm vào đầu tháng 7. 

Chiến dịch hiện đang được tiến hành ở tất cả các vùng của khu tự trị Tây Tạng (TAR), người dân nào từ chối tham gia sẽ phải đóng tiền phạt, một cư dân TAR nói với RFA.

“Mỗi người Tây Tạng phải tham gia vào một nhóm để hát trước đám đông”, nguồn tin giấu tên cho RFA biết.

“Người Tây Tạng không thích những bài hát này, nhưng chính quyền Trung Quốc ép buộc phải hát, chúng tôi chỉ có thể chia sẻ sự không hài lòng với nhau, nhưng không một ai có thể khiếu nại”, nguồn tin cho biết.

Một người Tây Tạng khác nói vơi RFA, chiến dịch tuyên truyền mới này được triển khai để chuẩn bị cho buổi biểu diễn vào ngày 1/7, kỷ niệm 97 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng 10 năm 1950, quân Giải phóng Nhân dân, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tấn công Tây Tạng và chiếm đóng vùng đất này từ đó đến nay. 

“Mỗi gia đình người Tây Tạng bất kể ở tình trạng nào đều bị buộc phải tham gia vào các khóa tập huấn để ghi nhớ các bài hát tuyên truyền”, một người đàn ông giấu tên cho biết.

Bất kể người Tây Tạng nào cũng đều phải tham gia “hát ca ngợi” Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Press Club Of Tibet)

“Những người làm theo yêu cầu của họ sẽ được khen thưởng, nhưng những người không tham gia thì bị phạt từ 100 đến 500 nhân dân tệ, tiền phạt cũng không giống nhau giữa các địa phương”, ông cho hay.

“Vùng Shigatse đang áp đặt mức phạt nặng nhất”, ông nói thêm.

Không có quyền từ chối

“Trưởng thôn đã ra lệnh cho chúng tôi phải hát những bài ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/7”, một người đàn ông Tây Tạng khác hiện đang làm việc tại Toelung Dechen, nói với RFA.

“Nhưng nhiều người mù chữ và không thể hát những bài hát đó, và họ đã đề nghị trưởng thôn châm chước”, ông cho RFA biết thêm rằng chính quyền đã từ chối yêu cầu của họ và dọa sẽ phạt 500 USD (khoảng 11 triệu đồng).

“Thu nhập của chúng tôi rất thấp, mức phạt và áp lực tâm lý của việc học hát quá nặng nề”.

“Có các cán bộ chuyên trách việc dạy những bài hát này”, ông nói.

Mục tiêu của họ là để cho thế giới bên ngoài thấy người Tây Tạng ” hạnh phúc” như thế nào và “trung thành với chính quyền Trung Quốc ra sao”.

“Chúng tôi không có quyền từ chối”, ông nói.

Trí Dũng