Báo Rappler của Philippines hôm thứ Năm (19/9) đưa tin Bộ Quốc phòng nước này khẳng định Bắc Kinh không chỉ sử dụng các tàu đánh cá để khai thác hải sản ở Biển Đông, mà còn để theo dõi và kiểm soát các vùng biển trong khu vực.

Báo cáo do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cardozo Luna ký ban hành ngày 13/9, cho biết: “Rõ ràng, Trung Quốc đã sử dụng các tàu đánh cá để kín đáo tiến hành các hoạt động giám sát, tìm kiếm và cứu hộ cũng như hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc”.

Báo cáo nhận định: “Rất có khả năng Bắc Kinh sẽ tiếp tục triển khai các tàu này, chúng có thể được sử dụng cho chiến tranh bất đối xứng để giành quyền kiểm soát và từ chối trên biển, như chiến thuật triển khai tràn lan và đâm vào các tàu của các bên khác có tuyên bố chủ quyền trong khu vực, cho phép họ giành bước tiến trong khu vực hàng hải mà không gây căng thẳng trong khu vực”.

Theo Rappler, các báo cáo quốc tế từ lâu đã bình luận rằng Trung Quốc đang sử dụng các nhóm ngư dân như là dân quân hàng hải. Đây là một cách để thúc đẩy yêu sách lãnh thổ của họ mà không phải sử dụng khí tài quân sự nhằm tránh xảy ra chiến tranh.

Có thời điểm, các nhà quan sát phát hiện 300 chiếc tàu cá Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền nhưng bị chiếm đóng bởi Philippines.

Rappler cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố ông không thể ngăn chặn người Trung Quốc đánh bắt cá ở vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền vì một thỏa thuận bằng lời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông Duterte cho phép Bắc Kinh có quyền đánh hải sản trong vùng biển của Philippines.

videoinfo__video3.dkn.tv||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds