Ngày 9/10, Reuters dẫn lời nguồn thạo tin cho hay Trung Quốc đang xem xét siết chặt quy định cấp thị thực cho công dân Mỹ có mối quan hệ với các nhóm chống Trung Quốc, sau khi Hoa Kỳ áp dụng các lệnh cấm tương tự đối với công dân nước này ngay trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc.

Nhiều tháng qua, Bộ Công an Trung Quốc vẫn tiếp tục dự thảo các quy định nhằm hạn chế khả năng nhập cảnh của mọi thành viên thuộc các tổ chức tình báo và nhân quyền Hoa Kỳ.

Dự thảo này nhằm “ăn miếng trả miếng” các tuyên bố hạn chế nhập cảnh của Hoa Kỳ đối với công dân Trung Quốc, trong đó có quy định hạn chế thị thực đối với giới học giả Trung Quốc vào tháng Năm, hay mới đây nhất là lệnh cấm nhập cảnh hôm thứ Ba đối với giới chức chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến việc giam giữ, ngược đãi các nhóm thiểu số Trung Quốc theo đạo Hồi, nguồn tin cho hay.

Dự thảo sẽ chỉ định một danh sách bắt buộc gồm các tổ chức liên quan đến quân đội Mỹ và CIA, các tổ chức nhân quyền, trong đó thành viên các tổ chức này sẽ có tên trong “danh sách đen” hạn chế thị thực vào Trung Quốc, theo nguồn tin yêu cầu giấu tên cho hay.

Bởi vì Bắc Kinh hiện lo ngại rằng Hoa Kỳ và chính phủ các nước đang lợi dụng những tổ chức này kích động phong trào biểu tình chống chính phủ Trung Quốc ở cả Đại lục và Hồng Kông. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia Trung Quốc, trực thuộc Bộ Công an, từ chối đưa ra bình luận.

Mặc dù được miễn thị thực vào Hồng Kông nhưng công dân Mỹ buộc phải xin thị thực nhập cảnh nếu muốn đến Trung Quốc đại lục.

Đối đầu Mỹ – Trung 

Căng thẳng Mỹ – Trung không ngừng leo thang trong một loạt các vấn đề gồm cạnh tranh thương mại, nhân quyền và an ninh quốc gia.

Nước Mỹ đã tiến một bước lớn trong ván cờ đối đầu với Trung Quốc vào tháng Năm khi đưa “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei và 70 công ty thành viên vào “danh sách đen” (Entity List), trong đó cấm các công ty này mua bán thiết bị và công nghệ với Hoa Kỳ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ. Mỹ vốn nghi ngờ Bắc Kinh sử dụng thiết bị Huawei cho mục đích gián điệp mặc dù công ty này đã nhiều lần phủ nhận.

Hôm thứ Hai, Bộ Thương mại Mỹ đã trích dẫn việc ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác trong quyết định đưa 20 cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc và 8 công ty vào danh sách đen thương mại, bao gồm Hikvision – nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, và SenseTime – startup công nghệ đắt giá nhất thế giới về trí tuệ nhân tạo.

Động thái của Hoa Kỳ đã gây đổ vỡ các nỗ lực nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Washington hôm thứ Năm và thứ Sáu, giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Bloomberg đưa tin Hoa Kỳ hiện đang tiến tới xem xét hạn chế dòng vốn từ nước này vào Trung Quốc, trước mắt tập trung vào các khoản đầu tư thuộc quỹ hưu trí của chính phủ Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã kịch liệt lên án các lệnh cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ vì xem chúng như những hành động trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công dân nước này.