Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân tới Chiến khu trung ương và yêu cầu các binh sĩ chuẩn bị “sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng”. Trong khi đó, quân đội nước này cũng đang chuẩn bị đóng tàu sân bay thứ 3 lớn và hiện đại hơn so với 2 tàu trước. 

SCMP đưa tin, tại Chiến khu trung ương cùng với sự xuất hiện của các thành viên khác trong Quân ủy trung ương, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi và hối thúc quân đội Trung Quốc cần nâng cao khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng.

“Chúng ta sẽ nâng cao năng lực quân sự và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chiến đấu và giành chiến thắng”, ông Tập nói.

Tuyên bố được phát đi trong buổi diễn tập ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 7.000 binh sĩ.

Chủ tịch Tập mặc quân phục, phát biểu tại buổi diễn tập của quân đội (Ảnh: Guardian).
Chủ tịch Tập mặc quân phục, phát biểu tại buổi diễn tập của quân đội (Ảnh: Guardian).
Chủ tịch Tập mặc quân phục, phát biểu tại buổi diễn tập của quân đội (Ảnh: Guardian).
Chủ tịch Tập mặc quân phục, phát biểu tại buổi diễn tập của quân đội (Ảnh: Guardian).

Đại tá quân đội đã nghỉ hưu Yue Gang nhận định đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc đích thân tới hiện trường để ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu ngay trước đợt diễn tập hàng năm, bởi theo thông lệ, mệnh lệnh được đưa ra thông qua cuộc gọi hội nghị hoặc thư.

“Đây là lần đầu tiên mệnh lệnh được cấp cao nhất đưa ra trong một sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Do đó, đây thực sự là điểm nhấn quan trọng cho hoạt động huấn luyện chiến đấu”, ông Yue nói.

Cũng theo ông Yue, tập trận đang được xem là nội dung cốt lõi trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

“Trung Quốc không chỉ cần tăng số lượng tàu chiến. Các loại vũ khí hiện đại không thể sử dụng hiệu quả nếu như không được thực hành trước trong các đợt diễn tập”, ông Yue nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin thân cận trong quân đội Trung Quốc (PLA), cho biết Tập đoàn đóng tàu Shanghai Jiangnan đã bắt đầu quá trình đặt ky khởi đóng tàu sân bay thứ 3 sau khi các lãnh đạo quân đội nhóm họp tại thủ đô Bắc Kinh.

Thời điểm bắt đầu dự án không được tiết lộ. Nguồn tin nói rằng công việc được tiến hành sau cuộc họp giữa lãnh đạo quân đội, cơ quan lập pháp và các cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc vào tháng 3/2017.

“Xưởng đóng tàu vẫn đang đóng phần thân và dự kiến mất khoảng 2 năm để hoàn tất. Việc đóng tàu sân bay mới sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với hai tàu trước đó”, nguồn tin cho biết.

Theo một nguồn tin của Hải quân Trung Quốc, các chuyên gia, kỹ sư đóng tàu từ nhà máy ở Thượng Hải và Đại Liên đang làm việc tích cực để chế tạo tàu sân bay có lượng giãn nước từ 80.000-100.000 tấn.

Các nguồn tin xác nhận rằng tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ sử dụng đường băng cất cánh máy bay hiện đại hơn so với kiểu nhảy cầu (ski-jump) từ thời Liên Xô, vốn được sử dụng trong hai tàu sân bay trước đó.

Thiết kế của tàu sân bay mới cũng có sự khác biệt so với hai tàu sân bay trước đó, bao gồm khu vực phóng máy bay và trung tâm chỉ huy trên tàu.

Mô hình tàu sân bay Type-003 do Trung Quốc công bố hồi năm 2017 (Ảnh: Twitter).
Mô hình tàu sân bay Type-003 do Trung Quốc công bố hồi năm 2017 (Ảnh: Twitter).

Sputnik ngày 5/1 cũng đưa tin siêu tàu sân bay Type-003 đang được đóng mới có lượng giãn nước 110.000 tấn, được trang bị hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) tương tự tàu sân bay lớp Ford tối tân của Mỹ. Công nghệ này cho phép nhiều máy bay được phóng trong thời gian ngắn hơn so với các hệ thống khác.

Type-003 là siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, lớn hơn các siêu tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald R. Ford của Mỹ. Kích thước khổng lồ cho phép Type-003 mang hàng chục máy bay các loại, bảo đảm thực hiện được các nhiệm vụ khác nhau ở cách xa căn cứ.

Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay là Liêu Ninh và Type-001A. Liêu Ninh thực chất là tàu sân bay do Trung Quốc mua lại từ Ukraine và tiến hành tân trang. Trong khi đó, Type-001A là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và đóng, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm nay. Trung Quốc cũng dự định đưa vào vận hành 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030.

Thùy Linh