Nhằm khắc phục vấn nạn môi trường, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa hàng chục nghìn nhà máy trong những tháng gần đây, Forbes đưa tin.

Đây là một phần của nỗ lực quốc gia nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm khét tiếng của Trung Quốc và đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất của nước này.

Ước tính tổng cộng có tới 40% số nhà máy ở Trung Quốc đã bị đóng cửa tại một số địa điểm để các quan chức môi trường kiểm tra. Theo kết quả kiểm tra, trên 80.000 nhà máy đã bị phạt tiền và quy tội hình sự do hậu quả nghiêm trọng của hoạt động phát thải.

Các quan chức môi trường đang đi kiểm tra từng tỉnh (cho đến nay đã tới 30 tỉnh) và đóng cửa các nhà máy nếu không đáp ứng các yêu cầu phát thải.

Đợt kiểm tra quy mô lớn đã khiến hàng loạt xưởng sản xuất dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc ngưng hoạt động, buộc một số chủ nhà máy phải di chuyển các chuỗi cung ứng sang các nước khác.

Trung Quốc gần đây đã tuyên bố kế hoạch giảm nồng độ các hạt bụi độc hại từ 47 microgam trên một mét khối xuống còn 35 microgam vào năm 2035. Đợt kiểm tra gần đây nhất là một động thái thực hiện kế hoạch này.

Việc đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này khả năng sẽ dẫn đến sự suy giảm tiềm năng trong ngành công nghiệp và tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Khang An