Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc xung quanh việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Trung Quốc đã có một loạt hành động nhắm vào công ty Hàn Quốc.

Tập đoàn Lotte, tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, đã trở thành nạn nhân hứng chịu cơn giận dữ của Trung Quốc sau khi chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao (THAAD) do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ của mình.

Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD vì radar của hệ thống này có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc.

Việc đóng cửa hàng xảy ra sau khi Tập đoàn Lotte đồng ý hoán đổi đất với chính phủ Hàn Quốc vào tuần trước để lắp đặt THAAD, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên của Lotte Mart cho biết tuần trước 4 cửa hàng ở Đan Đông, Thường Châu và hai địa điểm khác đã bị đóng cửa sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc vào kiểm tra. Tuy nhiên, Lotte không cung cấp thêm chi tiết.

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Tập đoàn Lotte, mang lại doanh thu 3.000 tỷ Won (tương đương 2.60 tỷ USD) trong năm 2015. Hệ thống siêu thị Lotte Mart có khoảng 115 cửa hàng ở Trung Quốc  tính đến tháng 1/2017.

Sau khi Lotte ký thỏa thuận hoán đổi đất, Bộ du lịch Trung Quốc đã ra thông báo hôm thứ Năm ngày 2/3 chỉ đạo các công ty du lịch Bắc Kinh và các tỉnh thành khác ngừng bán các tour du lịch đến Hàn Quốc từ ngày 15/3, một quan chức của Cơ quan Du lịch Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Ngay sau đó, cổ phiếu của ngành du lịch, mỹ phẩm và hãng hàng không Hàn Quốc đã sụt giảm nghiêm trọng vào ngày thứ Sáu và đang tiếp tục đà giảm trong ngày thứ Hai.

Đảo Jeju Hàn Quốc có 80% khách du lịch đến từ Trung Quốc (Nguồn ảnh: koreaexpose.com)

Ngày thứ Sáu 3/3, Trung Quốc hủy bỏ lời mời đối với Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan đến diễn đàn Boao hàng năm.

Hôm qua, ông Joo đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc về một loạt các hành động của Trung Quốc” và phản đối các hành động phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với các công ty Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với pháp luật quốc tế chống lại bất kỳ hành động nào vi phạm chính sách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc các thỏa thuận thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Trung Quốc”, ông Joo cho biết.

Diệu Linh

Xem thêm: