Chính quyền Trung Quốc gần đây đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Giáo dục ngôn ngữ, sau khi nhiều nước trên thế giới quyết định đóng cửa học viện, cáo buộc cơ sở giáo dục này là công cụ tuyên truyền và gián điệp của chính quyền Trung Quốc, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Chỉ thị mới nhất của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết trụ sở của Viện Khổng Tử, còn gọi là Hán Biện, đã đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Đào tạo Ngôn ngữ của bộ này. Chỉ thị lan truyền trên mạng xã hội hôm 4/7 và được xác nhận bởi một nguồn tin trong ngành giáo dục Trung Quốc, là người được thông báo về việc đổi tên viện.

Việc đổi tên Viện Khổng Tử được xác nhận vào 24/6, khi Trung tâm Hợp tác và Đào tạo Ngôn ngữ tổ chức Hội nghị Ngôn ngữ Quốc gia Trung Quốc trực tuyến.

Tài khoản trực tuyến của Viện Khổng Tử trên mạng xã hội WeChat cũng đã được đổi thành chineseplus.net vào cuối tháng trước.

Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã thành lập hàng loạt các Viện Khổng Tử trên khắp thế giới. Cơ sở đầu tiên được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2004. Tính đến năm 2018, Trung Quốc đã thành lập 548 học viện và gần 2.000 phòng học Khổng Tử ở 154 quốc gia, hầu hết được đặt tại khuôn viên các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục ở nước ngoài.

Trong khi Bắc Kinh tuyên bố rằng các Học viện Khổng Tử giúp quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, thì các nhà phê bình cho rằng Bắc Kinh sử dụng chương trình này để thao túng các trường đại học, thực hiện tuyên truyền một chiều và đe dọa các nhà tư tưởng không ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Các chủ đề nhạy cảm như sự kiện Thiên An Môn, đàn áp Pháp Luân Công, hay các vấn đề về Tây Tạng, người thiểu số Duy Ngô Nhĩ… đều là những nội dung bị cấm thảo luận trong các Viện Khổng Tử.

Trong những năm gần đây, một loạt các trường đại học ở Mỹ đã đóng cửa Học viện Khổng Tử trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nền giáo dục của Mỹ. Ngoài ra, nhiều trường đại học ở Đan Mạch, Hà Lan, Canada, Úc, Pháp, Bỉ, đã đóng cửa các Viện Khổng Tử. Tại châu Âu, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên đóng cửa toàn bộ cơ sở giáo dục này.