Ngày 29/4, tờ Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông đã báo cáo rằng các sản phẩm của Apple đã lập kỷ lục mới trong quý thứ hai ở thị trường Trung Quốc, với tổng doanh thu là 17,7 tỷ đô-la Mỹ. Đây là mức thu nhập cao nhất mà Apple từng đạt được ở khu vực Trung Quốc Đại lục.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết trong quý đầu tiên của năm, hãng đã có mức tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái là 87,5%, trong đó khoảng ⅔ là những người lần đầu mua các sản phẩm của hãng.

Daniel Eves, giám đốc điều hành của Apple, tin rằng vào năm tới tại Trung Quốc đại lục, khoảng 20% ​​người dùng sẽ nâng cấp các đời sản phẩm Apple của mình, nên thị trường “Trung Quốc có tiềm năng đáng kể.”

Tờ Hoa Nam buổi sáng nhận định rằng một trong những yếu tố chính thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc mua iPhone mới là tình hình không chắc chắn của điện thoại di động Huawei. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã hạn chế nghiêm trọng khả năng sản xuất cũng như chất lượng của điện thoại di động Huawei, đặc biệt là điện thoại thông minh cao cấp.

Đây là một hiện tượng khá thú vị. Bởi vì ĐCSTQ đã không ngừng kêu gọi mọi người tẩy chay hàng ngoại, ủng hộ các thương hiệu trong nước và mua điện thoại di động Huawei. Nhưng thực tế là ngày càng có nhiều người không tin vào Huawei nữa và chuyển sang mua các sản phẩm của Apple.

Ngày 28/4, Reuters đã báo cáo rằng doanh thu của Huawei trong quý đầu tiên là 152,2 tỷ nhân dân tệ, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bản thân Huawei cũng thừa nhận rằng sau khi cho ra mắt điện thoại thông minh thương hiệu “Honor”, doanh số bán hàng đã sụt giảm nghiêm trọng.

Một cư dân mạng đại lục nói trên Weibo, “(Người dân Trung Quốc) chỉ ủng hộ Huawei bằng miệng, nhưng hành động của họ là trung thực.”

Một số cư dân mạng chế nhạo rằng người dân đại lục không đủ tốt, tại sao họ không ủng hộ chính quyền? Một số cư dân mạng cho rằng, từ tình hình của Apple, ước tính doanh số của Tesla cũng sẽ tăng vọt. Bởi vì “sự cố bảo vệ quyền lợi” mà truyền thông Trung Quốc làm rùm beng gần đây đã trở thành một quảng cáo miễn phí cho Tesla, nhiều người đã thấy rằng hệ thống phanh tự động của Tesla thực sự phát huy tác dụng.

Từ Khóa: