Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (29/6) tuyên bố sẽ áp các hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ có “hành vi thái quá” về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh sau khi Washington cuối tuần qua thông báo hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc phá hoại sự tự chủ của Hồng Kông, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên tuyên bố:

“Mỹ đang cố gắng cản trở luật pháp của Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hồng Kông bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt, nhưng sẽ không bao giờ thành công”.

Ông Triệu đe dọa: “Đáp lại … Trung Quốc quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ có hành vi thái quá về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông”.

Tuy nhiên, ông Triệu không đề cập đến cá nhân Mỹ nào bị nhắm mục tiêu.

Tuyên bố trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 26/6 cho biết Mỹ sẽ “áp hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc đương nhiệm và đã nghỉ hưu, những người chịu trách nhiệm hay đồng lõa phá hoại mức độ tự chủ cao của Hồng Kông, hoặc làm suy yếu quyền con người và tự do cơ bản ở Hồng Kông”. Thành viên gia đình của những quan chức này cũng phải chịu các hạn chế trên.

Trước đó, vào hôm 25/6, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật cho phép chính quyền Washington tăng cường xử phạt các cá nhân xâm phạm nền tự trị và dân chủ của đặc khu Hồng Kông. Dự luật này là phản ứng với kế hoạch của Bắc Kinh nhằm áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Dự luật an ninh Hồng Kông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân thành phố cũng như các nước trên thế giới, vì nó sẽ đặt dấu chấm hết cho mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ”.