Đại sứ Trung Quốc tại Đức dọa trả đũa nếu Berlin loại trừ Huawei khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị 5G, đề cập đến hàng triệu xe ô tô nước này bán ở đại lục, theo Bloomberg.

“Nếu Đức đưa ra quyết định loại bỏ Huawei khỏi thị trường, nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả. Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn”, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken, tuyên bố hôm 14/12 trong một sự kiện của báo Đức Handelsblatt. Quan chức này “nhắc nhở” rằng các nhà sản xuất Đức chiếm 1/4 trong 28 triệu ô tô bán ở Trung Quốc năm ngoái.

Ông Wu Ken đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các nghị sĩ Đức ngày càng phản đối Huawei, và thách thức chính sách về Trung Quốc của Thủ tướng Angela Merkel bằng cách đưa ra dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị 5G “không đáng tin cậy”.

Mặc dù dự luật không đề cập trực tiếp đến tên Huawei, nhưng được cho là nhắm đến gã công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc này, sau nhiều tháng các nghị sĩ tranh luận về vấn đề an ninh.

Huawei bị nhiều tổ chức trên thế giới cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp. Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh loại Huawei ra khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị 5G. 

Thủ tướng Anh tuyên bố tại thượng đỉnh NATO hôm 4/12 rằng ông có thể tiếp bước đồng minh, cấm vận hoặc hạn chế các thiết bị của Huawei trong kế hoạch phát triển mạng 5G.

videoinfo__video3.dkn.tv||faa29f399__

Ad will display in 09 seconds