Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ” sau khi Mỹ thúc đẩy Dự luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông năm 2019.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng, dự luật này là một nỗ lực nhằm “can thiệp bừa bãi vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và cho thấy “ý đồ hiểm độc của một số người trong Nghị viện Mỹ nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”.

“Việc thông qua dự luật sẽ chỉ khuyến khích các lực lượng cực đoan và bạo lực, đẩy Hồng Kông chìm sâu vào hỗn loạn, không chỉ gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến cả lợi ích của Mỹ. Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động nào của Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc”, ông Cảnh nói.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Mỹ ngừng thúc đẩy dự luật để ngăn chặn “tình trạng căng thẳng hơn nữa trong quan hệ Mỹ-Trung”.

Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố dự luật này nhằm hỗ trợ các lực lượng chống Trung Quốc và những kẻ bạo loạn ở Hồng Kông, đồng thời gọi những người dân yêu cầu thông qua dự luật này là “kẻ phản bội”.

Ủy ban Đối ngoại của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông năm 2019 vào thứ Tư (25/9), chờ đưa ra bỏ phiếu chính thức để thành Luật. Nếu được thông qua, Luật sẽ yêu cầu Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị coi là “phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông”. Đạo luật cũng có thể tác động tiêu cực đến Bắc Kinh vì khi tình trạng thương mại đặc biệt cho Hồng Kông không còn, các khoản đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc và đặc khu sẽ bị ảnh hưởng.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e9fd979e__

Ad will display in 09 seconds