Chính quyền Trung Quốc hôm nay (18/6) đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích một đạo luật mà Tổng thống Trump vừa ký ban hành nhằm trừng phạt các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong một bản tuyên bố ban hành “Đạo luật Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2020” vào chiều ngày 17/6, giờ Mỹ, Tổng thống Trump cho biết đạo luật này sẽ “buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, như sử dụng có hệ thống các trại truyền bá tư tưởng, lao động cưỡng bức và hoạt động giám sát mang tính chất xâm phạm để xóa bỏ bản sắc dân tộc và tín ngưỡng của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Trung Quốc”.

Đáp lại động thái từ Washington, AFP đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ “kiên quyết đánh trả và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả kế tiếp”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đạo luật này “can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ “sửa chữa ngay lập tức những sai lầm của mình”.

AFP cho biết, tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), tại Hawaii, trong đó ông Dương bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ đối với đạo luật mới. Theo AFP, hai bên cũng thảo luận về việc phải minh bạch cách ứng phó với sự bùng phát của virus corona và các vấn đề khác như thương mại, an ninh và quan hệ ngoại giao.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2018 cho biết chính quyền Trung Quốc đã tống giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Các nhà hoạt động nhân quyền và nhiều người Duy Ngô Nhĩ đào thoát khỏi Trung Quốc đã báo cáo về các hình thức vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với dân tộc này. Trong khi đó, Bắc Kinh biện minh rằng họ đang “giáo dục” người Duy Ngô Nhĩ và đào tạo việc làm cho họ.

Với Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, chính quyền Trump có thể áp dụng các biện pháp đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh và các hình thức xử phạt khác đối với những quan chức Trung Quốc bị xác định là thủ phạm vi phạm nhân quyền. Những chính sách trừng phạt được dự kiến sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã nóng bỏng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vài ngày trước, giới chức quân sự Hoa Kỳ tiết lộ Washington đã triển khai 3 trong số 11 tàu sân bay hạt nhân của mình ở Thái Bình Dương, một động thái được cho là nhằm răn đe Trung Quốc về yêu sách ở Biển Đông, đồng thời thể hiện cam kết của chính quyền Tổng thống Trump đối với việc đảm bảo các tuyến đường biển tự do trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: