Trung Quốc hy vọng Anh “đứng yên tại chỗ” không tham gia vào Biển Đông và tôn trọng chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Hãng Reuters đưa tin, Bắc Kinh thể hiện sự tức giận khi tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh đã đi tới gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông hồi cuối tháng trước. Trung Quốc cũng cáo buộc mạnh mẽ Anh đã có thái độ “khiêu khích” và cảnh báo rằng mối quan hệ giữa 2 nước có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hoạt động hàng hải của Anh.

Hôm thứ Hai (24/9), Uỷ viên Hội đồng nhân dân Trung Quốc, ông Vương Nghị đã “nghiêm khắc” cảnh báo Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bên lề cuộc họp của Liên Hợp quốc tại New York, và bày tỏ “thái độ cứng rắn” của Trung Quốc trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (25/9).

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Anh bên lề cuộc họp Liên Hợp Quốc tại New York. (Ảnh: .politicalite/ kyodonews)

Trung Quốc trích dẫn lời ông Vương Nghị: “Hy vọng rằng nước Anh sẽ thực sự thực hiện vai trò không tham gia vào vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và không làm bất cứ điều gì làm xáo trộn lòng tin giữa hai nước”.

Chiến hạm của Hải quân Anh HMS Albion đã tới thăm Nhật Bản, cập cảng Tokyo hôm 7/8/2018. (Ảnh: HMS Albion/Twitter)

Trước đó, Trung Quốc và Anh đã thảo luận về một “kỷ nguyên vàng” của các mối quan hệ và hồi tháng trước 2 bên đã đồng ý xem xét khả năng đạt được một thỏa thuận tự do thương mại “hàng đầu” sau Brexit với hứa hẹn một chiến thắng chính trị quan trọng cho chính phủ bảo thủ của Anh.

Tuyên bố của Trung Quốc về cuộc họp của ông Vương với ông Hunt không đề cập gì tới Brexit hay tự do thương mại.

Triệu Hằng