Trung Quốc muốn trở thành một “thế lực trong không gian mạng” bằng cách xây dựng “đội quân internet”. Họ mới thông báo kế hoạch đầu tư nhiều tiền cho các trường dạy an ninh mạng.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Bộ Giáo dục nước này thông báo kế hoạch “xây dựng 4-6 trường an ninh mạng tầm cỡ thế giới trong vòng 10 năm, từ 2017-2027”.

Thông báo tuyên bố các trường đại học và cao đẳng được chọn sẽ tiến hành các chương trình liên ngành toàn diện, trong đó kết hợp giữa kiến thức kỹ thuật và kỹ năng quản lý, luật pháp, để “đào tạo các nhân sự an ninh mạng”, theo báo Express (Anh).

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc muốn phát triển mạnh đội quân không gian mạng.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc phải “nỗ lực nhiều, đầu tư lớn, mời các thầy giáo tốt nhất, biên soạn các giáo trình cao cấp, tuyển các sinh viên giỏi và xây dựng các trường an ninh mạng hàng đầu”, theo báo Sputnik (Nga).

Theo chương trình, có 4-6 trường đại học và cao đẳng sẽ được lựa chọn để nhận tài trợ của chính phủ.

Chủ tịch Tập nói rằng Trung Quốc nên “tự tin bảo vệ chủ quyền trong không gian mạng và nâng cao tiếng nói và quyền phán quyết trong không gian mạng”.

Vào năm ngoái, Ủy ban Kiểm tra An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung đã công bố một báo cáo nói rằng các gián điệp Trung Quốc liên tục thâm nhập vào các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, trong đó có tài khoản thư điện tử, để đánh cắp các bí mật quốc gia. Báo cáo này viết: “Mỹ đối mặt với mối đe dọa lớn và tăng nhanh về an ninh quốc gia trước các chiến dịch thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc”.

Các hacker Trung Quốc cũng mới bị tố cáo về việc xây dựng một “cửa sau” trong phần mềm để do thám các doanh nghiệp hàng đầu của Anh.

Trung Quốc phát triển ‘an ninh mạng’ để làm gì?

Chính quyền Trung Quốc đã tiết lộ cơ cấu quân đội không gian mạng của họ vào năm 2013 trong ấn bản quân sự có tên “Khoa học chiến lược quân sự”. Theo đó, quân đội không gian mạng Trung Quốc bao gồm ba thành phần.

Thành phần thứ nhất là các đơn vị quân đội chuyên trách. Thành phần thứ hai là các chuyên gia trực thuộc tổ chức dân sự và từ các cơ quan chính phủ. Thành phần thứ ba là những nhóm người không thuộc chính quyền Trung Quốc nhưng “được tổ chức và huy động để vận hành chiến tranh mạng”.

Theo báo cáo ngày 26/9/2016 của Bộ Chỉ huy Lục quân Hoa Kỳ, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp (hybrid war) với Mỹ.

Bản báo cáo viết: “Chiến tranh hỗn hợp là việc một nhà nước hoặc một thực thể giống nhà nước sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn như ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế để gây thiệt hại cho đối thủ”.

‘Vạn lý tường lửa’ của Trung Quốc

Ngoài ra, trong 20 năm qua, Trung Quốc từng đổ nhiều tiền để xây dựng “Vạn lý tường lửa” (Hệ thống kiểm duyệt mạng Internet, khai sinh từ năm 1997). Mục đính chính của nó là kiểm duyệt tất cả các thông tin, hình ảnh, thậm chí từng từ khoá tìm kiếm trên mạng internet của Trung Quốc đại lục. Hệ thống này sẽ tiến hành đánh chặn các trang web, từ khoá mà nhà cầm quyền không muốn để người dân được tiếp xúc.

Bức tường đó là một thanh gươm của chính quyền Trung Quốc ngăn cấm dân chúng tự do tiếp cận thông tin. Những vấn đề được chính quyền Trung Quốc dán mác “nhạy cảm” như: Tây Tạng, sự kiện Thiên An Môn, đặc biệt là cuộc đàn áp Pháp Luân Công… luôn bị phong toả thông tin, để dễ bề bóp méo sự thật.

Dương Minh

Xem thêm: