Theo Epoch Times, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 19/3 cho biết, tàu chiến mới nhất và có trọng tải lớn nhất của Trung Quốc mang theo tên lửa dẫn đường đã xuất hiện ở vùng biển gần Nhật Bản và đi theo hướng tiến vào vùng biển của họ.

Lần đầu xuất hiện

Cục Giám sát Tham mưu Liên hợp Nhật Bản (tương đương Bộ Tổng Tham mưu) đã công bố một bức ảnh cho biết, vào khoảng 11 giờ sáng ngày thứ Năm (18/3), máy bay tuần tra hàng hải P-1 của Cụm Hàng không 4 thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và tàu Sasebo Garrison Tàu Amakusa… đã phát hiện ra 3 chiến hạm của Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển cách thành phố Tsushima ở tỉnh Nagasaki khoảng 250 km về phía tây nam và hướng về phía Phía đông bắc Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, 3 chiến hạm này chưa dám tiến vào lãnh hải của Nhật.

Ba chiến hạm này là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Chengdu và khinh hạm tên lửa dẫn đường Type 054A Daqing.

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản nhìn thấy “siêu tàu” 055 xuất hiện ở khu vực biển của họ.

Tàu khu trục Type 055 hiện là tàu khu trục mới nhất và toàn diện nhất của Hải quân Trung Quốc. Con tàu này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa, có thể phóng tên lửa hành trình mặt đất tầm xa với tốc độ siêu thanh và tên lửa hành trình chống hạm.

Nhật báo Kinh tế Hồng Kông ngày 20/3 cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 có trọng tải và hỏa lực mạnh hơn nhiều so với các tàu cùng loại của quân đội Mỹ, và được đánh giá là “vua của các tàu khu trục” trên thế giới.

Nhật cũng có siêu chiến hạm

Vào thứ Sáu (ngày 19/3), chiến hạm tiên tiến nhất của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản Haguro đã được đưa vào biên chế. Nó sẽ được triển khai tại căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki. Chiến hạm này được trang bị “khả năng hiệp đồng tác chiến” (CEC) có thể chia sẻ ngay lập tức thông tin về tên lửa và máy bay của đối phương với các máy bay chiến đấu và tàu chiến của đồng minh.

Hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản đưa tin Chiến hạm Haguro đã được tổ chức lễ bàn giao vào ngày 19/3 tại nhà máy của Japan Marine Joint Corporation ở Isogo Ward, Yokohama.

Sau khi Haguro đi vào hoạt động, nó sẽ nâng cao khả năng đáp trả tên lửa đạn đạo của Nhật Bản, đồng thời đưa vào trang bị hệ thống phòng thủ  Aegis cho 8 chiến hạm được tiết lộ trong “Đề cương Kế hoạch Phòng thủ” được Chính phủ Nhật Bản thông qua tại cuộc họp nội các năm 2013.

Thái độ của Nhật làm Trung Quốc ‘nóng mặt’

Trước đó, ngoại trưởng Hoa Kỳ, Nhật Bản và các bộ trưởng quốc phòng đã tổ chức hội đàm 2 + 2 vào thứ Tư (17) và ra tuyên bố chung, chỉ trích Bắc Kinh không tuân thủ trật tự quốc tế, chỉ trích nhân quyền của Trung Quốc, và cáo buộc chính quyền Trung Quốc “làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông, làm tổn hại đến nền dân chủ của Đài Loan và phá hoại nền dân chủ của Đài Loan, nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông”…

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimoto Motegi nói với giới truyền thông: “Khẳng định rằng sẽ không nhượng bộ đối với các giá trị phổ quát như dân chủ và nhân quyền” đối với các thế lực muốn xói mòn các giá trị này. Ông nói rõ rằng Nhật Bản sẽ không nhân nhượng về nhân quyền và các hoạt động hàng hải để đổi lấy sự duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Phản ứng lại, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ nói, “Đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất chống lại ĐCSTQ từ trước tới nay của Nhật Bản”. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên đã chỉ trích Nhật Bản “dựa hơi người khác” và là “kẻ phản bội”, đồng thời khuyên Nhật không nên “làm chư hầu cho Mỹ” và “không dẫn sói vào nhà”.

Quan hệ Trung-Nhật ngày càng trở nên căng thẳng do ĐCSTQ thực hiện “Luật Cảnh sát Hàng hải”, cùng với việc Bắc Kinh thường xuyên xâm nhập vào quần đảo đang tranh chấp Điếu Ngư (quần đảo Senkaku) và bành trướng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các phân tích cho rằng đây là lý do chính khiến Tokyo không còn đề cập đến việc lên kế hoạch cho chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, hiện tại người Nhật chán ghét Bắc Kinh đến mức chưa từng có và không thể sắp xếp một cuộc gặp như vậy.