Hàn Quốc ngày 15/12 cho biết Trung Quốc đã ra lệnh mở một cuộc điều tra toàn diện về việc 15 nhân viên an ninh của nước này hành hung một phóng viên Hàn Quốc đang tác nghiệp trong một sự kiện thương mại song phương có sự tham gia của Tổng thống Moon Jae-in.

Dẫn nguồn tin từ Yonhap, phía Hàn Quốc cho biết: “Một quan chức phụ trách khu vực châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên lạc với chúng tôi vào đêm 14/12 và giải thích những biện pháp đã và đang được thực hiện để giải quyết vụ việc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan chức năng ngay lập tức mở một cuộc điều tra và sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra.

Chính quyền Bắc Kinh hy vọng rằng vụ việc mà ông gọi đó là “sự cố đáng tiếc” này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn đảng đối lập của Hàn Quốc thậm chí lên tiếng yêu cầu Tổng thống Moon hủy chuyến đi đến Bắc Kinh. “Xâm phạm các thành viên báo giới đi cùng lãnh đạo quốc gia ngay trong chuyến thăm cấp nhà nước là một hành vi khủng bố chống lại Hàn Quốc” – ông Jang Je-won của Đảng Tự do nói. Trong khi đó Nhà Xanh yêu cầu Trung Quốc chính thức xin lỗi.

Những phóng viên bị thương được đưa về nước chiều 15/12 để điều trị tại bệnh viện địa phương. Hiện các bằng chứng, băng hình liên quan đến vụ việc đã được giao cho cảnh sát Trung Quốc để điều tra.

Vụ ẩu đả xảy ra vào 11h sáng 14/12, tại một sự kiện có tên: Quan hệ Thương mại và Kinh tế Hàn – Trung. Theo Yonhap News, nhóm 14 nhà báo Hàn Quốc tham gia đưa tin tại sự kiện nhưng bị các bảo vệ Trung Quốc chặn lại không cho đi theo Tổng thống Moon trong lúc ông ghé xem một số gian hàng của các công ty Hàn Quốc tại sự kiện. Khi phản đối việc chặn đường này, một nhà báo ảnh người Hàn đã bị nhóm bảo vệ Trung Quốc đưa ra ngoài và hành hung.

An Yên