Tình trạng tham nhũng trong ngành năng lượng Trung Quốc được phơi bày gần đây sau khi một phó cục trưởng Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia bị sa lưới.

Ngày 23/1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trụng Quốc (CCDI), tuyên bố ông Vương Tiểu Lâm (Wang Xiaolin), Phó Cục trưởng Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA), đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật”. NEA được thành lập năm 2008 nhằm giám sát các ngành công nghiệp năng lượng của Trung Quốc, bao gồm than, điện, xăng dầu và khí tự nhiên.

Wang Xiaolin.
Wang Xiaolin. (Screenshot via NEA website)

Ủy ban Kiểm tra không cung cấp chi tiết về các vấn đề của ông Vương, nhưng nhìn vào sự nghiệp của ông này có thể nhận ra một số gợi ý. Ông Vương từng làm việc tại Tập đoàn Thần Hoa (Shenhua Group), một công ty khai thác mỏ và năng lượng quốc doanh và là nhà sản xuất than lớn nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp này cũng đã từng được biết đến vì các vụ tham nhũng. Ông Vương bắt đầu làm trợ lý quản lý vào năm 1995, cuối cùng trở thành Phó Cục trưởng vào năm 2015.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã tiến hành hai cuộc thanh tra đối với Tập đoàn Shenhua, với tổng số 271 nhân viên bị kỷ luật.

Vào tháng 2 năm 2015, cơ quan chống tham nhũng này đã công bố các báo cáo kết luận rằng giới lãnh đạo Shenhua lợi dụng quyền lực để kiếm lợi nhuận, chẳng hạn thông qua quyền lực của họ để nhanh chóng theo dõi các dự án lớn. Ủy ban Kiểm tra cũng phát hiện rằng một số nhà lãnh đạo đã hình thành liên minh với nhau nhằm thu lợi cá nhân.

Nhiều đảng viên tại tập đoàn đã bị điều tra trong những năm gần đây. Đặc biệt nổi bật trong số đó là Zhang Xiwu (Trương Hi Vũ), cựu chủ tịch của Shenhua, người sau này được bổ nhiệm làm phó giám đốc Ủy ban Giám sát Tài sản Nhà nước, một cơ quan trong chính quyền trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trương bị bắt vào tháng 7 năm 2017. Mối quan hệ thân thiết của ông ta với cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, được cho là lý do thực sự khiến ông Trương bị bắt giữ.

Ông Tăng Khánh Hồng và gia đình ông ta cũng tích lũy được nhiều tài sản từ các công ty năng lượng quốc doanh lớn. Theo báo Financial Times, ví dụ điển hình nổi bật nhất liên quan đến con trai của ông Tăng. Con trai ông này đã mua lại công ty năng lượng Shandong Luneng thuộc sở hữu nhà nước với khoản phí nhỏ, thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách – sau khi nó được tư nhân hóa vào năm 2006.

Ông Tăng Khánh Hồng
Ông Tăng Khánh Hồng tham dự phiên họp của Quốc hội Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 9 tháng 3 năm 2005. (Hình ảnh của Cancan Chu / Getty)

Ảnh hưởng của ông Tăng Khánh Hồng trong lĩnh vực năng lượng có thể là lý do tại sao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định phá vỡ mạng lưới này. Ông Tăng Khánh Hồng được coi là một trong những trợ thủ quan trọng nhất của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, người đứng đầu phe đối lập với Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình.

Ông Giang đã để lại nhiều di họa cho ông Tập sau nhiều năm nắm giữ quyền lực, trong đó có tình trạng tham nhũng tràn lan và những vi phạm nhân quyền bị lên án mạnh mẽ trên thế giới nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Ông Tập đã loại bỏ nhiều thành viên thuộc phe Giang thông qua cuộc chiến chống tham nhũng kéo dài từ khi ông mới nhậm chức đến nay.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?