Trung Quốc vừa neo đậu tàu chiến loại 071 tại Đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa, theo thông tin từ BenarNews, một trang đa ngôn ngữ chuyên đưa tin về các nước Đông Nam Á.

Tờ báo này nhận định, con tàu này nhiều khả năng sẽ được sử dụng trong một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trong tuần này. Hôm thứ Bảy (27/6), Trung Quốc tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tập trận trên Biển Đông từ ngày 1 đến 5/7.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy một  con tàu vận tải tấn công đổ bộ của Hải quân Trung Quốc cập cảng đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 27/6/2020 (ảnh chụp màn hình BenarNews).

Ảnh chụp vệ tinh mà tờ BenarNews thu thập được cho thấy một con tàu ăn khớp với các đặc điểm của tàu loại 071 đang neo đậu tại đảo Phú Lâm hôm 27/6. Trước đó 2 ngày, không thấy con tàu xuất hiện trong khu vực.

Tàu chiến loại 071 là một tàu đổ bộ có khả năng chuyên chở máy bay trực thăng, một tiểu đoàn thủy quân lục chiến, xe lội nước và các vật tư khác phục vụ chiến dịch đổ bộ. Tàu loại này thường xuất hiện trong các cuộc diễn tập của Hải quân Trung Quốc.

Đảo Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Hiện đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Đảo Phú Lâm là điểm dừng chân thường xuyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG) và các đội tàu đánh cá bán quân sự khét tiếng, lực lượng chuyên đi khẳng định yêu sách chủ quyền của nước này. Tuy nhiên, các tàu chiến hải quân hiếm khi xuất hiện ở bến cảng đảo Phú Lâm, theo dữ liệu vệ tinh hiện có của BenarNews. Đây là lần đầu tiên tàu 071 xuất hiện trong khu vực. 

Ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Washington nhận định:

“Nhưng đây là một phần đáng lo ngại. Những khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đã diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian dịch bệnh và Bắc Kinh dường như muốn leo thang thay vì hạ nhiệt tình hình”, ông nói với BenarNews.

Việc neo đậu của tàu chiến Trung Quốc diễn ra sau khi Hoa Kỳ tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn với hai tàu sân bay ở Biển Philippines hôm Chủ nhật, một phần trong chính sách của Mỹ nhằm đối kháng với thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh để bành trước và củng cố các yêu sách trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau khi ASEAN ra tuyên bố chung gần đây trong đó yêu cầu giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1984, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ đồng thời yêu cầu Trung Quốc không được coi Biển Đông là ‘đế chế’ của riêng mình.

Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc tập trận song phương với Nhật Bản vào tuần trước. Singapore cũng đã tiến hành các cuộc tập trận với Mỹ và Nhật Bản, lần lượt vào hai ngày 17 và 22/6.