Philippines đã triệu Đại sứ Trung Quốc yêu cầu giải thích rõ vì sao ngày càng có nhiều tàu quân sự Trung Quốc xâm nhập bãi cạn Scarborough ở biển Đông. Chính quyền Manila cũng lo lắng đến khả năng Trung Quốc sẽ chiếm đóng bãi cạn này.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết nước này đang quan ngại sâu sắc trước việc có 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cùng 6 tàu khác và xà lan xuất hiện quanh bãi cạn Scarborough.

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không đưa ra bình luận nào về sự kiện này.

Ông Lorenzana cho biết, từ đầu năm Trung Quốc cũng đã cho các xà lan đến đây để nạo vét, nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy có hoạt động bồi đắp nào.

“Chúng tôi không chắc liệu những xà lan này có phục vụ cho công tác nạo vét, bồi đắp hay không. Nếu họ xây dựng gì đó ở Scarborough, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu với tình hình an ninh”, ông Lorenzana nói với báo giới.

Do trước đây Trung Quốc đã dùng xà lan tham gia hút cát xây dựng 7 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nên Philippines không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ làm tương tự đối với bãi cạn Scarborough, nơi tập trung rất nhiều cá của Philippines.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về đường lưỡi bò trên Biển Đông hôm 12/7 dường như chỉ làm cho tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi cạn Scarborough này ngày càng xấu đi.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc phán quyết của tòa án quốc tế, nếu không có thể xảy ra xung đột đãm máu.

Xung đột giữa Trung Quốc và Philppines tại Bãi cạn Scarborough bắt đầu từ tháng 4/2012, khi xảy ra va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines với 2 tàu hải giám Trung Quốc. Từ đó đến nay, Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vốn là ngư trường đánh cá truyền thống của Philippines, đồng thời Trung Quốc đã triển khai hàng loạt tàu tuần tra ở bãi cạn Scarborough, xua đuổi không cho các ngư dân của Philippines đến đánh bắt cá như thường lệ.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: