Trung Quốc đã có một động thái gây quan ngại khi điều máy bay ném bom và máy bay gián điệp đến vùng trời gần các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, báo Daily Star (Anh) đưa tin.

Bốn chiếc máy bay ném bom H-6 Trung Quốc và 2 chiếc máy bay tình báo đã bay qua không phận quốc tế ở biển Hoa Đông vào Chủ nhật 19/11.

Những chiếc máy bay này đã bay qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa, nơi có khoảng 62% căn cứ quân sự của Mỹ và 26.000 quân Mỹ đồn trú.

Nhật đã phái các máy bay chiến đấu để đánh chặn những chiếc máy bay và “lai dắt” họ bay khỏi khu vực.

Những chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc, còn gọi là Tu-16, có ​​khả năng đánh chặn các tàu chiến lớn của đối phương với hàng trăm tên lửa hành trình phóng từ không trung.

Không có hành vi vi phạm không phận nào của Nhật được phát hiện, nhưng Tokyo, một đồng minh quan trọng của Mỹ, cáo buộc Trung Quốc “mở rộng và gia tăng” hoạt động quân sự của mình trong khu vực.

Máy bay H-6 có thể phóng hàng trăm tên lửa hành trình không đối đất. (Ảnh: Wikipedia)

Đáp lại, Bắc Kinh đã làm nhẹ vụ việc khi mô tả chuyến bay đó chỉ là một phần thường lệ của chiến lược quân sự.

Ông Ren Guoqiant, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết các cuộc tập trận không vi phạm luật pháp quốc tế. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trận chiến tranh tương tự trong tương lai, ông nói với các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Theo nguyên tắc mới được củng cố của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đang tìm kiếm cách nâng cao sức mạnh quân sự trên toàn cầu bằng cách phô trương lực lượng hiện đại của không quân và hải quân.

Biển Hoa Đông vốn là một điểm nóng về hành vi khiêu khích quân sự từ cả Trung Quốc và Nhật Bản.

Cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, một lãnh thổ tranh chấp cách Okinawa 200 hải lý về phía Nam. Quần đảo hiện nay dưới sự kiểm soát chính thức của Nhật Bản, nhưng Trung Quốc thường cho máy bay đến gần lãnh thổ này.

Tổng thống Trump giữa tháng này từng đến thăm Trung Quốc và đã được đón tiếp ‘siêu trọng thị’. (Ảnh: Getty)

Ở những nơi khác trong khu vực, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự như một cách phô trương sức mạnh chống lại Triều Tiên.

Tháng 9, Hoa Kỳ đã điều hai máy bay ném bom B1-B cùng với hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản đến biển Hoa Đông.

Mỹ và Nhật Bản hiện đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày – liên quan đến tàu sân bay, tàu khu trục và các tàu khác – ở ngoài khơi Okinawa.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích Mỹ về việc tập trận quân sự trong khu vực, cho rằng nó đe dọa tự do và an toàn hàng hải.

Trung Dung