Hãng thông tấn Tân Hoa Xã Trung Quốc đưa tin vào lúc 4 giờ sáng 29/8, Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông luân chuyển quân, giúp duy trì sự thịnh vượng và ổn định của thành phố trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đang lan rộng.

Kênh truyền thông nhà nước cho biết, việc luân chuyển được Ủy ban Quân sự Trung ương phê chuẩn, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu.

Hãng Tân Hoa Xã thông báo: “Đơn vị đồn trú của Quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông vào nửa đêm thứ Năm đã tiến hành đợt luân chuyển lần thứ 22 kể từ khi lực lượng bắt đầu đồn trú ở Hồng Kông năm 1997. Được sự chấp thuận của Quân ủy trung ương, đợt luân chuyển này là hoạt động định kỳ bình thường hằng năm, phù hợp với Luật Trung Quốc về đồn trú ở đặc khu, trong đó quy định lực lượng đồn trú sẽ thực hiện hệ thống luân chuyển các thành viên”.

Tuy nhiên, trong những lần luân chuyển trước đây, việc này chỉ được thông báo khi mọi việc hoàn tất. Tân Hoa Xã đăng tải những hình ảnh cho thấy quân đội trong các phương tiện quân sự đã đi vào Hồng Kông qua cửa khẩu cảng Huanggang, trong khi lực lượng hải quân Trung Quốc đã đến căn cứ ở đảo Stonecutter trước khi mặt trời mọc.

Các xe quân sự trên đường tiến vào Hồng Kông. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong một bản tin thứ hai, Tân Hoa Xã cho biết những binh sĩ này đã trải qua khóa huấn luyện quân sự và pháp lý cụ thể về Hồng Kông, “Quân đội quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích. Họ sẽ tiến hành hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Hồng Kông và thực hiện nhiều đóng góp mới để duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”.

Người đứng đầu Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông tuyên bố các binh lính sẵn sàng bảo vệ chủ quyền.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, Zhou Chenming cho biết, thông báo của Tân Hoa Xã nhằm mục đích ngăn chặn mọi hiểu lầm và suy đoán về việc triển khai quân đội tại Hồng Kông, và tuyên bố rằng đó chỉ là sự luân chuyển thường lệ.

“Sự luân chuyển này được bố trí cẩn thận với sự cân nhắc toàn diện. Nếu quân đội đồn trú tiến vào Hồng Kông trong đêm tối một cách bí mật mà không có thông báo nào, điều đó sẽ khiến truyền thông và người dân Hồng Kông sợ hãi. Bắc Kinh vẫn coi trọng sự ổn định của Hồng Kông”, ông Zhou phát biểu.

Khi được hỏi số lượng quân đồn trú ở Hồng Kông có tăng lên hay không, chuyên gia quân sự cho biết số lượng binh sĩ đồn trú vẫn không thay đổi, khoảng 6.000 -7.000 quân.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù đây là hoạt động thường niên, song thời điểm diễn ra sẽ tác động tới tâm lý của người dân ở đặc khu hành chính này.

Hồng Kông đã chứng kiến ​​12 tuần biểu tình chống chính phủ, được kích hoạt bởi một dự luật dẫn độ hiện đang tạm đình chỉ, nếu được thông qua sẽ cho phép nghi phạm chuyển sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực, gồm cả các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông. Bắc Kinh cho biết, các cuộc biểu tình đã cho thấy dấu hiệu khủng bố và quân đội Trung Quốc có thể được triển khai để duy trì trật tự theo yêu cầu của chính phủ Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||98ee87f69__

Ad will display in 09 seconds