Hôm thứ Năm (15/8), hàng trăm cảnh sát vũ trang Trung Quốc tập trận tại Thâm Quyến. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc có thể điều quân qua biên giới Hồng Kông nhằm đàn áp các cuộc biểu tình ở thành phố, theo bản tin cùng ngày của Reuters. 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây và châu Á tại Hồng Kông cho biết, dường như Bắc Kinh không hứng thú với việc quân đội Trung Quốc phải “lăn bánh” trên đường phố Hồng Kông. Theo một nhà báo của Reuters, vào thứ Năm, những người đàn ông trong bộ dạng mệt mỏi trên sân vận động Thâm Quyến với những tiếng hò hét và huýt sáo.

Nơi đỗ xe ở sân vận động chứa đầy hơn 100 xe bán quân sự sơn sẫm màu, bao gồm xe tải chở binh lính, xe bọc thép chở các nhân viên quân đội cũng như xe bus và xe jeep. Ít nhất có 3 xe tải bọc thép và hai xe chở vòi rồng.

Xe tải quân sự trong khuôn viên của Trung tâm Thể thao Vịnh Thâm Quyến, Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 15/8/2019. (Ảnh: REUTERS/Thomas Peter)

Hôm thứ Tư (14/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ quan ngại sâu sắc về các báo cáo rằng lực lượng cảnh sát Trung Quốc đang tập trung gần biên giới Hồng Kông và kêu gọi chính quyền thành phố tôn trọng tự do ngôn luận. Phóng viên của Reuters mô tả, quân đội Trung Quốc diễu binh trong và ngoài sân vận động Thâm Quyến, một số người mệt mỏi, một số người mặc áo phông màu đen và quần ngụy trang, nhìn qua một cánh cửa cho thấy sàn nhà bên trong trải chiếu và những chiếc ba lô.

(Ảnh: REUTERS/Thomas Peter)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã tuyên truyền về các cuộc tập trận ở Thâm Quyến.

Đầu tuần này, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất bản một đoạn video với cảnh quay cho thấy xe tải xếp thành hàng cột và xe bọc thép chở nhân viên quân đội chạy khắp thành phố. Tờ báo nói các phương tiện của cảnh sát vũ trang nhân dân tề tựu cho các cuộc tập trận quy mô lớn. Biên tập của tờ báo, Hu Xijin mô tả trên Twitter đó là “lời cảnh báo rõ ràng cho những kẻ bạo loạn ở Hồng Kông”. Còn tờ Nhân dân của ĐCSTQ cho biết trên tài khoản mạng xã hội Weibo, rằng lực lượng này nhằm xử lý các sự cố bao gồm bạo loạn và tấn công khủng bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||f76428a59__

Ad will display in 09 seconds