Hải quân Trung Quốc đang đưa binh sỹ đến Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Truyền thông Trung Quốc cho biết các con tàu rời cảng biển ở thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông vào hôm 11/7. Tuy nhiên số lượng binh sỹ và tàu thuyền không được tiết lộ.

Trung Quốc nói căn cứ này sẽ được dùng cho hoạt động viện trợ nhân đạo và gìn giữ hòa bình cho khu vực châu châu Phi và Tây Á. Đồng thời căn cứ này sẽ được dùng cho hợp tác quân sự, tập trận hải quân và cứu nạn.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng căn cứ quân sự này là một động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện tại khu vực, theo BBC.

Djibouti là một quốc đảo nhỏ ở Châu Phi, nằm trên tuyến đường biển giao thương bận rộn, và gần Ấn Độ Dương.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti từ cuối năm 2016, dựa trên “các cuộc đàm phán hữu nghị, và hiệp ước vì lợi ích chung của nhân dân hai nước”, theo truyền thông nước này.

Djibouti, căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc.

Tháng 3/2016, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, từng nói về việc xây dựng căn cứ ở Djibouti: “Lợi ích của Trung Quốc nằm ở việc mở rộng ra nước ngoài. Hiện tại, có 30.000 doanh nghiệp Trung Quốc trên khắp thế giới… Một nhiệm vụ cấp bách của ngành ngoại giao Trung Quốc là duy trì quyền lợi ở nước ngoài”, theo The Diplomat.

Ông Vương Nghị nói thêm: “Theo các nhu cầu mục tiêu và đáp lại sự mong muốn của các bên, Trung Quốc sẽ thiết lập một số cơ sở cần thiết, như căn cứ hỗ trợ ở Djibouti. Điều này không chỉ hợp lý, mà còn phù hợp với tình hình quốc tế”.

Trung Quốc đã đổ tiền đầu tư vào châu Phi, cũng như đổ tiền vào hiện đại hóa quân sự trong những năm gần đây. Trong năm 2015, tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Phi, Trung Quốc cam kết đầu tư 60 tỷ USD để phát triển khu vực này.

Trung Quốc hiện cũng là đối tác thương mại lớn nhất của lục địa này. Ngoài ra họ cũng đổ tiền và nhân lực vào các dự án hạ tầng ở đây. Đổi lại, châu Phi cung cấp các tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản và năng lượng cho Trung Quốc.

Thanh Long

Xem thêm: