Tóm tắt bài viết

  • Trung Quốc đang chú ý tới đồng minh ngoại giao cuối cùng của Đài Loan tại Châu Phi, Swaziland.
  • Tuần trước, Burkino Faso đã trở thành nước thứ 4 trong 2 năm cắt đứt quan hệ với Đài Loan nhằm ủng hộ Trung Quốc, khiến cho Đài Loan chỉ còn duy nhất một đồng minh tại châu Phi.
  • Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã "hy vọng chân thành" về đồng minh châu Phi cuối cùng của Đài Loan sớm "gia nhập gia đình Trung Quốc - châu Phi".
  • Trung Quốc từ chối quan hệ ngoại giao với bất kỳ quốc gia nào chính thức công nhận Đài Loan.

Trung Quốc đưa vào tầm ngắm mối quan hệ ngoại giao duy nhất còn sót lại của Đài Loan tại Châu Phi là Swaziland. Đài Loan chỉ còn 18 đồng minh ngoại giao sau khi 2 quốc gia đã cắt đứt quan hệ với quốc đảo này hồi tháng trước, theo Business Insider.

Một tháng trước, Cộng hòa Dominica đã thiết lập quan hệ với Trung Quốc, từ chối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào công nhận Đài Loan là một quốc gia. Tuần trước, Burkino Faso, quốc gia Tây Phi, đối tác lớn nhất của Đài Loan cũng nối gót Cộng hòa Dominica. Hiện tại còn Swaziland, nước mới đổi tên thành eSwatini, là đồng minh duy nhất còn lại của Đài Loan tại châu Phi.

Ngay sau khi đại diện của Trung Quốc và Burkino Faso ký kết thông cáo chung thiết lập mối quan hệ mới, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra vấn đề Swaziland.

“Chỉ có duy nhất một quốc gia ở châu Phi không có mối quan hệ ngoại giao với đại lục Trung Quốc, và chúng tôi chân thành hy vọng đất nước này gia nhập gia đình Trung Quốc – châu Phi vào một ngày sớm nhất”, ông Vương nói.

Ông Vương cũng nói rằng ông tin rằng châu Phi sẽ ủng hộ “sự thống nhất quốc gia” của Trung Quốc, một tuyên bố được cho là nhắm thẳng vào Đài Loan.

Châu Phi cũng có vai trò rất quan trọng đối với Sáng kiến Vành đai – Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và có quan hệ ngoại giao với mọi quốc gia trên lục địa sẽ chắc chắn giúp ông Tập dễ dàng mở rộng các cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và một số chuyên gia, đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” để cung cấp viện trợ và các khoản vay cho cơ sở hạ tầng của sáng kiến Vành đai – Con đường cho các nước nghèo hơn, dẫn đến hậu quả là khiến họ mắc nợ Trung Quốc.

Burkino Faso là quốc gia thứ 4 phá vỡ quan hệ với Đài Loan kể từ khi tổng thống của họ lên nắm quyền vào năm 2016.

Triệu Hằng