Một quan chức ngoại giao Trung Quốc đe dọa: Ngày mà tàu chiến Mỹ đến thăm Đài Loan sẽ là ngày Bắc Kinh khởi động một cuộc tấn công, hãng AP đưa tin hôm 10/12.

Những căng thẳng ở châu Á vừa nâng lên một cấp độ mới khi Trung Quốc phản ứng  giận dữ trước các chuyến thăm theo kế hoạch của tàu chiến Mỹ đến Đài Loan.

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc Lý Khắc Tân (Li Kexin) tuyên bố: “Ngày mà tàu Hải quân Mỹ đến [thành phố] Cao Hùng là ngày mà Quân Giải phóng Nhân dân của chúng tôi sẽ thống nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự”.

Theo báo chí Đài Loan, Trung Quốc trở nên tức giận khi Hạ viện Mỹ gần đây đã thông qua một đạo luật, cho phép tàu hải quân Mỹ và hải quân Đài Loan, cùng các quan chức quân đội, đến thăm viếng lẫn nhau.

Ông Lí Khắc Tân (Li Kexin), công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đe dọa sẽ tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ đến thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Getty)
Ông Lý Khắc Tân (Li Kexin), công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, đe dọa sẽ tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ đến thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Getty)

Ông Lý Khắc Tân nói rằng bất kỳ chuyến thăm nào của Hải quân Mỹ tới Đài Loan sẽ vi phạm Luật chống Li khai của Trung Quốc, được áp đặt vào năm 2005, nhằm đáp lại áp lực gia tăng tại Đài Loan đòi khẳng định sự độc lập của hòn đảo này.

Cũng theo ông Lý, việc tàu Hải quân Mỹ và Đài Loan thăm viếng lẫn nhau còn vi phạm nền tảng tinh thần cơ bản của các mối quan hệ ngoại giao Washington – Bắc Kinh. Ông Lý nhấn mạnh rằng chính sách chủ chốt của Trung Quốc về Đài Loan là thống nhất vùng lãnh thổ này bằng giải pháp hòa bình, nhưng cũng không loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự.

Đáp lại tuyên bố hiếu chiến của vị công sứ Đại sứ quán Trung Quốc, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cho hay họ vẫn chưa biết liệu chính phủ Mỹ sẽ hiểu lập trường của Trung Quốc như thế nào, nhưng khẳng định lời đe dọa của vị quan chức ngoại giao này, đã không giúp được gì cho việc cải thiện mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc.

Tăng cường kiểm soát Biển Đông

Các động thái của Bắc Kinh nhằm chiếm quyền kiểm soát Biển Đông được coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế vào năm ngoái, Bắc Kinh vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng và trang bị các tài sản quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Các cơ quan truyền thông đại lục gần đây đã tiết lộ rằng chiếc máy bay vận tải quân sự mới ‘Thiểm Tây Yun-9’ của Trung Quốc đã hoàn thành việc bay thử trên Biển Đông.

Vận tải cơ Yun-9 của Không quân Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), máy bay Yun-9 đã sẵn sàng được triển khai, mở rộng khả năng của Trung Quốc trong việc “bảo vệ các quyền hàng hải” trên tuyến đường thủy quan trọng về chiến lược.

Tờ Hoàn Cầu cho biết việc tập huấn bao gồm việc thả đồ tiếp tế từ trên không xuống các hòn đảo mà không cần sự trợ giúp từ người kiểm soát mặt đất, chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp trong mọi điều kiện thời tiết. Điều đó đảm bảo khả năng vận chuyển đồ tiếp tế cho các đảo của Trung Quốc, trong đó có nhiều hòn đảo đã được trang bị các thiết bị radar, khẩu đội tên lửa, hầm trú ẩn cho máy bay, và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Lính thủy quân lục chiến Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận quân sự đổ bộ lên đảo (Ảnh: AFP )

Vận tải cơ Yun-9 là phiên bản mới của máy bay vận tải quân sự Yun-8, trụ cột chính trong vận tải của không quân Trung Quốc. Nó có các tính năng tiên tiến, có khả năng cất cánh và hạ cánh trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, bao gồm các hòn đảo nhỏ như các đảo mà Trung Quốc đã xây dựng từ những vỉa đá san hô ngầm, với chi phí xây dựng tương đối thấp.

Vận tải cơ Yun-9 có thể vận chuyển đến 20 tấn hàng hóa, xe cộ và khoảng 100 lính, cũng như thực hiện chức năng sơ tán người bị thương, trong phạm vi tối đa 4.000 km.

Cũng theo tờ Hoàn Cầu, trong số các nhiệm vụ tập huấn, máy bay Jun-9 đã cất cánh từ sân bay quân sự ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, hạ cánh lên một hòn đảo ở Biển Đông, và trở lại căn cứ trong cùng một ngày.

Duy Minh