Trung Quốc đã đe dọa tạo ra “áp lực quân sự” nhằm phản ứng trước một đạo luật mới của chính phủ Washington trong đó tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, theo tờ Business Insider.

Vào hôm Thứ Sáu (16/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Du lịch Đài Loan, có hiệu lực từ ngày hôm sau (17/3), nhằm khuyến khích các chuyến viếng thăm giữa Hoa Kỳ và Đài Loan ở tất cả các cấp độ ngoại giao. Hoa Kỳ chấm dứt mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 nhưng vẫn tiếp tục có một “mối quan hệ không chính thức nhưng mạnh mẽ” với đảo quốc tự trị dân chủ này, nơi mà chính quyền Bắc Kinh coi như là một tỉnh của Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ và nên có biện pháp đối phó kịp thời với Mỹ và tất cả các lực lượng đòi ly khai độc lập từ phía Đài Loan, thông qua các biện pháp ngoại giao và quân sự, nếu đạo luật khuyến khích liên lạc cấp cao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan được thực hiện”, theo tờ Global Times của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã phản hồi vào Thứ Sáu (16/3) rằng đạo luật này “vi phạm nghiêm trọng nền tảng chính trị của quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ” và chính sách tiếp cận “một Trung Quốc” đối với Đài Loan.

Vào năm 2005, Trung Quốc đã ra đạo luật chống ly khai, cho phép nước này sử dụng “các phương tiện không hòa bình” để ngăn chặn Đài Loan tuyên bố độc lập.

“Nếu bất kỳ lực lượng đòi ly khai độc lập nào từ phía Đài Loan nhận thức đạo luật mới của Hoa Kỳ như một tín hiệu ‘ủng hộ độc lập’, quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục gửi các tàu thăm dò quân sự của họ đi vòng quanh hòn đảo này, và gửi thêm các tàu quân sự và máy bay để tuần tra các vùng eo biển có liên quan”.

Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận quân sự gần Đài Loan, điều này đã gây ra quan ngại quốc tế. Năm ngoái, Trung Quốc tiến hành 16 cuộc tập trận gần đảo Đài Loan và một báo cáo từ bộ phận phòng thủ của Đài Loan nói rằng “mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với chúng tôi đang tăng lên hàng ngày”.

“Trung Quốc cũng có thể tiến hành các biện pháp ngoại giao chống lại Hoa Kỳ”, theo tờ Global Times, “bao gồm cả việc dừng các chuyến thăm chính thức cấp cao từ Bắc Kinh đến Washington trong một thời gian”.

Quan hệ ngoại giao cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Sự căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ký một đạo luật vào tháng 12 năm ngoái, trong đó cho phép các tàu hải quân Hoa Kỳ tới thăm Đài Loan. Trung Quốc đe dọa rằng những chuyến thăm như vậy có thể gây ra chiến tranh.

Tổng thống Trump đang trừng phạt Trung Quốc bằng cách tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nước này. Đáp lại, Bắc Kinh đã cảnh báo Washington rằng cuộc chiến tranh thương mại sẽ “gây tổn hại cho người khởi xướng”.

An Tuệ