Chính phủ Trung Quốc tuyên bố hôm 6/12 rằng Đài Loan sẽ thất bại khi tìm kiếm trợ giúp nước ngoài để thực hiện mục tiêu ly khai với Đại Lục, sau đe dọa tấn công Đài Loan của một nhà ngoại giao Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh của họ, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Loan tự bảo vệ mình, và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Bắc Kinh thường xuyên coi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ. Vào tháng 9/2017, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2018, cho phép các tàu hải quân Mỹ và hải quân Đài Loan thăm viếng lẫn nhau.

Điều đó đã khiến Tham tán công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng cảnh báo:  “Ngày mà tàu chiến Mỹ đến thăm Đài Loan sẽ là ngày Bắc Kinh khởi động một cuộc tấn công”.

Ông Lý Khắc Tân (Li Kexin), Tham tán công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, đe dọa sẽ tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ đến thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, ông An Phong Sơn (An Fengshan), phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, cho biết Đài Loan là một vấn đề nội bộ, và Trung Quốc chống lại mọi tiếp xúc quân sự giữa Đài Bắc và Washington.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh và chỉ ra là mọi âm mưu dựa vào người nước ngoài để củng cố sức mạnh hay làm thiệt hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, sẽ bị toàn thể dân tộc Trung Hoa chống lại, và không thể thành công”, ông An nói.

Ông An Phong Sơn, Phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan tuyên bố Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tiến bộ theo khuynh hướng độc lập, muốn tuyên bố độc lập chính thức cho hòn đảo này. Bà Thái từng nói bà mong muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ an ninh của Đài Loan.

Lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan, khiến cho Đài Loan phải điều máy bay phản lực theo dõi máy bay của Trung Quốc đại lục.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc, Phó Tổng thống Đài Loan Trần Kiện Nhân (Chen Chien-jen) thông báo Trung Quốc đã đưa nhiều tàu chiến và máy bay đến biển Hoa Đông, bên cạnh những “hành vi khiêu khích” ở Biển Đông, nơi mà Đài Loan cũng là một bên có tranh chấp chủ quyền.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết duy trì nguyên trạng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, nhưng điều này đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên. Chúng tôi đang tìm kiếm đối thoại tích cực giữa hai phía eo biển Đài Loan, và hy vọng điều đó sẽ sớm xảy ra. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân ở cả hai bên, cho khu vực và thế giới của chúng ta”, ông Trần chia sẻ.

Phạm Duy