Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lợi dụng tình cảnh khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra để ép buộc các tín đồ Công giáo nghèo khó từ bỏ đức tin của mình hoặc đối mặt việc mất trợ cấp phúc lợi, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin hôm thứ Sáu (17/7).

Suy thoái kinh tế do đại dịch virus corona đã gây ra ảnh hưởng nặng nề nhất đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp ở Trung Quốc, nhiều người trong số đó dựa vào phúc lợi tài trợ của nhà nước để sinh tồn. Trong những tháng gần đây, ĐCSTQ đã buộc các tín đồ Công giáo trên khắp cả nước hiện đang nhận trợ cấp phúc lợi của nhà nước vứt bỏ các vật phẩm tôn giáo ra khỏi nhà và thay thế chúng bằng hình ảnh của Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông; một số người còn bị thúc bách từ bỏ đức tin của mình. Nếu các tín đồ Công giáo từ chối, chính quyền sẽ ngừng cấp phúc lợi, theo tạp chí.

Vào tháng Tư, chính quyền một thị trấn ở tỉnh Sơn Tây, đã lệnh cho các quan chức từ tất cả các ngôi làng địa phương đến tháo dỡ các cây thánh giá, vật phẩm tôn giáo và tượng Thánh khỏi nhà của những người Công giáo trong diện phúc lợi xã hội của chính phủ và thay thế chúng bằng chân dung của Mao và Tập. Các quan chức đã được ĐCSTQ chỉ thị hủy bỏ các khoản trợ cấp cho những ai phản đối lệnh này”, tờ Bitter Winter đưa tin.

Dưới một chính quyền lấy vô thần luận làm cơ sở, Trung Quốc chỉ cho phép một số ít tôn giáo hoạt động, bao gồm Công giáo và Cơ đốc giáo, mà ĐCSTQ gọi là Giáo hội Ái quốc Tam tự. Phật giáo, Đạo giáo và Hồi giáo bị cấm đoán trên danh nghĩa. Trên thực tế, ĐCSTQ không khuyến khích việc thờ cúng tôn giáo nói chung bằng cách tạo ra các hoàn cảnh mâu thuẫn cho những người có đức tin, đặc biệt là các tín đồ Công giáo. 

Trong cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với các tín đồ Công giáo tại một ngôi làng ở tỉnh Sơn Tây hồi tháng Tư, một thành viên giáo hội Tam Tự sống ở đó đã nói với trang Bitter Winter rằng các quan chức địa phương đã đến thăm nhà anh và “xé nát tất cả các câu khẩu hiệu tôn giáo và một cuốn lịch có ảnh Chúa Giêsu … và dán thay vào đó bức chân dung của Mao Trạch Đông”.

“Các hộ gia đình tôn giáo nghèo không thể nhận tiền trợ cấp từ nhà nước một cách vô điều kiện – họ phải tuân theo Đảng Cộng sản để đổi lấy số tiền họ nhận được”, người đàn ông nhớ lại một quan chức ĐCSTQ nói với anh.

Tại tỉnh Giang Tây hồi tháng 4, chính quyền thành phố Tân Dư “đã thu hồi một khoản trợ cấp sinh hoạt tối thiểu hàng tháng của một người đàn ông theo Công giáo bị tàn tật là 100 RMB (khoảng 14 USD, tương đương hơn 300 nghìn VNĐ)”, theo báo cáo.

“Các quan chức đã bảo tôi rằng chúng tôi sẽ bị đối xử như những phần tử chống Đảng nếu hai vợ chồng tiếp tục tham gia các buổi lễ tôn giáo”, vợ của người đàn ông nói với Bitter Winter.

Tại thành phố Vệ Huy thuộc tỉnh Hà Nam, một bà mẹ độc thân, góa chồng một mình chăm sóc hai con trai nói rằng chính phủ đã hủy khoản thanh toán phúc lợi của cô vào tháng Tư sau khi một quan chức ĐCSTQ ra lệnh cho cô “ký một tuyên bố từ bỏ đức tin của cô và phá hủy tất cả các vật phẩm Công giáo trong nhà” nhưng cô đã từ chối tuân thủ.

Chính sách đàn áp các tín đồ Công giáo nghèo khó ở Trung Quốc đã có từ lâu. Năm 2017, tờ Breitbart News đưa tin rằng ĐCSTQ đã đe dọa sẽ giữ lại các gói cứu trợ xóa đói giảm nghèo của các tín đồ Công giáo ở nông thôn nếu họ không thay thế các vật phẩm tôn giáo trong nhà và nhà thờ bằng hình ảnh của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản, ví như Tập Cận Bình.

Ngoài ra, ĐCSTQ đã sử dụng đại dịch virus corona đang diễn ra như một cơ hội để đóng cửa và thậm chí phá hủy các nhà thờ Thiên chúa giáo đang bị bỏ trống do các lệnh cấm tụ tập nhằm phòng dịch.