Đe dọa thuế quan được Trung Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Y tế Greg Hunt xác nhận Úc hỗ trợ cho một động thái của EU nhằm điều tra nguồn gốc của dịch.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết ông “lo ngại sâu sắc” khi Bộ Thương mại Trung Quốc đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu lúa mạch Úc sau tuyên bố điều tra Úc bán phá giá.

Trong một tuyên bố ngày 10 tháng 5, Birmingham nói rằng chính phủ sẽ hợp tác với ngành ngũ cốc Úc để hợp tác chống lại cuộc điều tra chống bán phá giá của Trung Quốc.

“Các nhà sản xuất lúa mạch của chúng tôi hoạt động trong thị trường cạnh tranh toàn cầu mà không có bất kỳ trợ cấp thương mại nào, định giá sản phẩm hoàn theo thị trường”, Bộ trưởng nói.

“Quan điểm của chúng tôi khá rõ ràng và vững chắc rằng không có lý do nào để cho rằng nông dân Úc và các nhà sản xuất lúa mạch được trợ cấp hoặc đang bán phá giá sản phẩm của họ theo những cách như vậy”, Bộ trưởng nói với các phóng viên ở Canberra.

Tiểu bang phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu lúa mạch sang Trung Quốc. 88% xuất khẩu lúa mạch của Úc sang Trung Quốc đến từ bang Tây Úc, trị giá 805 triệu đô la (526 đô la Mỹ) trong năm 2018-19.

“Đây là một thị trường quan trọng đối với người trồng vùng Tây Úc và hiện tại không có lựa chọn thay thế nào khác. Chúng tôi biết rằng lúa mạch của Tây Úc được các nhà sản xuất bia ở Trung Quốc đánh giá cao và họ chắc chắn sẽ thất vọng nếu đề xuất này được tiến hành, ông MacTiernan nói trong một tuyên bố truyền thông.

Trung Quốc đã cho các nhà xuất khẩu lúa mạch Úc và chính phủ Úc 10 ngày để trả lời.

Mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng sau đại dịch COVID-19, khi Thủ tướng Scott Morrison vận động các đồng minh tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus Vũ Hán.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) đã đe dọa, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu ông Morrison tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra, đây là những gì mà Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham gọi là “ép buộc”.