Trong cuộc thảo luận đầu tiên về Biển Đông, Ấn Độ và Nhật Bản đã đạt thêm một thỏa thuận về chia sẻ hậu cần quân sự nhằm tăng cường khả năng tương tác song phương giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thảo luận một loạt các vấn đề, trọng tâm xoay quanh Biển Đông, theo International Business Times (IBT).

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố: “Hai Bộ trưởng nhận thấy hòa bình và ổn định của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là điều cốt yếu nhằm đảm bảo thịnh vượng chung cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới, đồng thời cùng nhau trao đổi thẳng thắn về tình hình an ninh hiện tại ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, gồm cả các tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông.”

Cùng với Hoa Kỳ, hai nước đã công bố cuộc diễn tập ứng phó thủy lôi giữa ba bên (MINEX) sẽ được tổ chức hàng năm. Ngoài cuộc tập trận hải quân Malabar có độ phức tạp cao giữa 3 quốc gia Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cuộc diễn tập ứng phó thủy lôi giữa ba bên (MINEX) cũng sẽ được tiến hành hàng năm.

Bộ Quốc phòng cũng nói thêm rằng hai Bộ trưởng đã “chia sẻ ý định về việc hợp tác giữa Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Ấn Độ trong nỗ lực tham gia các cuộc tập trận đa phương bao gồm cả việc tham gia với tư cách quan sát viên”.

Bộ trưởng Singh đã có chuyến thăm song phương tới Nhật Bản theo lời mời của người đồng cấp Takeshi Iwaya. Hai bộ trưởng đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng thường niên vào đầu tuần này.

videoinfo__video3.dkn.tv||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds

Hai nước hiện đã quyết định tổ chức Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng (2+2) đầu tiên trước hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhật Bản – Ấn Độ năm nay nhằm “thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Hơn nữa, ông Singh cũng đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận các vấn đề song phương.

Theo IBT, Trung Quốc có thể đang đau đầu với diễn biến mới nhất này, khi phải chứng kiến ​​Ấn Độ, Nhật Bản cùng với Mỹ và Úc chung tay hợp tác ngăn chặn sự bành trướng của nước này tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong một thời gian dài, Ấn Độ đã tránh mọi vấn đề liên quan đến Biển Đông . Tuần trước, Anh-Pháp-Đức đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm ngăn chặn các hoạt động thăm dò sau sự kiện Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ấn Độ không bình luận về vấn đề này nhưng tuyên bố mới nhất của Bộ Quốc phòng đã cho thấy một bước tiến mới trong chiến lược của nước này, IBT bình luận.

Lực lượng quốc phòng Ấn Độ và Nhật Bản đã tăng cường hợp tác trong những năm gần đây. Năm ngoái, lực lượng Quân đội, Không quân Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận song phương đầu tiên mang tên ‘Dharma Guardian’ và ‘Shinyuu Maitri’.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds