Chính quyền Trung Quốc đã gấp rút xây dựng 2 bệnh viện dã chiến để điều trị các bệnh nhân nhiễm chủng virus corona mới (nCoV). Hai bệnh viện được đặt tên là Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn. 

Ngay từ ngày 24/1 (tức 30 Tết), Trung Quốc đã xây bệnh viện đầu tiên đặt tên là Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) ở tâm điểm phát sinh dịch viêm phổi cấp là thành phố Vũ Hán với 1.000 giường bệnh, có diện tích sàn 25.000m2. Thời gian xây dựng chỉ khoảng 10 ngày. Bệnh viện chuẩn bị khai trương ngày 3/2. 

Trung Quốc cũng đang khẩn trương xây dựng thêm bệnh viện Lôi Thần Sơn (Leishenshan) với 1.300 giường bệnh, khởi công hôm 25/1 (tức mùng Một Tết), cơ sở này có diện tích 30.000m2. Dự kiến cơ sở này đi vào hoạt động ngày 5/2.

Việc xây dựng diễn ra trong khi dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 170 người, gần 8.000 người nhiễm bệnh, lây lan trên 15 quốc gia.

Có lý giải cho rằng, cái tên “Hỏa Thần Sơn” có liên quan tới nguyên tố Hỏa trong học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý gọi là Tương sinh và Tương khắc, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và trải qua năm trạng thái gồm Hỏa, Thủy, Mộc, Kim, Thổ. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành.

Trong mối quan hệ Tương khắc, Hỏa khắc Kim (lửa nung nóng và làm tan chảy kim loại). Còn lý giải theo đông y thì phổi thuộc Kim.

“Lôi Thần Sơn” cũng được cho là có hàm nghĩa như “Hỏa Thần Sơn” theo cách giải thích tương tự. 

Hai bệnh viện dã chiến mà Trung Quốc đang xây nằm cách nhau khoảng 40km, theo Business Insider, và các bệnh viện được xây dựng từ các tòa nhà lắp ghép giúp việc xây dựng nhanh và rẻ hơn.

Còn trang Mail Online thông tin, chính quyền Trung Quốc cũng có kế hoạch xây thêm một bệnh viện ở thành phố Hoàng Cương (gần Vũ Hán) và một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam.

Vào tháng 4/2003, Bắc Kinh đã xây dựng bệnh viện Tiểu Thang Sơn (Xiaotangshan) chỉ trong bảy ngày, mà tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc nói rằng đã điều trị 1/7 số bệnh nhân nhiễm SARS của Trung Quốc vào thời điểm đó.