Trung Quốc ngày 20/9 đã đáp trả thách thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng ta phải bảo vệ các dân tộc của chúng ta, lợi ích của họ và tương lai của họ. Chúng ta phải loại bỏ các mối đe dọa về chủ quyền, từ Ukraine đến Biển Đông.”

Bình luận này của ông Trump được cho là lời ám chỉ tới Nga và Trung Quốc, theo AFP. Bắc Kinh nhận chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, dù một tòa án quốc tế ở La Hay, Hà Lan đã bác bỏ tính hợp pháp của tuyên bố này vào năm 2016.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1, chính quyền của ông đã tiến hành 3 hoạt động tự do hàng hải gần các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng để thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Ông Lục Khảng (Lu Kang), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ám chỉ Biển Đông trong tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/9: “Hiện nay có một số thời điểm, một số nước đã dùng cái cớ tự do hàng hải để đưa máy bay và hạm đội của họ tới gần biển Hoa Nam”.

“Thực ra, tôi nghĩ rằng đây là hành vi đe dọa chủ quyền của các nước ven biển Hoa Nam”.

Ông Lục tuyên bố tình hình Biển Đông “đã được làm dịu” nhờ những nỗ lực của Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ông Lục nói: “Tôi hy vọng các quốc gia có liên quan tôn trọng tình hình này.”

Tổng thống Trump được nhận định là cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama về nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, vùng biển ước tính có 5 nghìn tỷ đô giá trị thương mại hàng hóa được lưu chuyển qua mỗi năm.

Ông Trump đã phê duyệt kế hoạch trong vòng một năm, cho phép tàu Hải quân Mỹ đi qua các vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép. Điều này là một khác biệt lớn với thời Obama, khi hải quân phải xin phép và chờ phê duyệt mỗi lần muốn tiến hành từng hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ông Obama bị chỉ trích vì không cho phép hải quân thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012 đến 2015, trong thời gian đó Trung Quốc ra sức xây dựng đảo và trang bị vũ khí tại vùng biển.

Tổng thống Trump từng chỉ trích ông Obama về chính sách Biển Đông trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 2. “Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông”, ông Trump tuyên bố.

Mai Lan

Xem thêm: