Trung Quốc hôm thứ Sáu (3/8) cho biết họ sẽ áp đặt mức thuế lên đến 25% đối với 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo Nikkei, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung từ 5% đến 25% đối với 5.207 mặt hàng Hoa Kỳ, với tỷ lệ cao nhất dành cho các sản phẩm như khí hóa lỏng tự nhiên, đường, dao cạo râu bằng điện và lò vi sóng. Bắc Kinh cho rằng các mức áp thuế phản ứng lại của Trung Quốc là “hợp lý và có chừng mực” và nhắm tới việc “bảo vệ lợi ích hợp pháp của chính mình”.

Các sản phẩm khác bị áp thuế bao gồm thịt, cà phê, các loại hạt, đồ uống có cồn, khoáng chất, hóa chất, sản phẩm da, sản phẩm gỗ, máy móc, đồ nội thất và phụ tùng ô tô.

Trước đó, Hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Hoa Kỳ xem xét tăng thuế áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ mức cân nhắc 10% hiện tại lên đến 25%. Bắc Kinh cho biết họ sẽ áp dụng mức thuế mới nếu Mỹ thật sự áp dụng mức tăng này.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Washington đã “leo thang tình hình mà không quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp hay người tiêu dùng” và rằng Bắc Kinh “phải tiến hành các biện pháp cần thiết để chống lại nó”.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố: “Thay vì trả đũa, Trung Quốc nên giải quyết các mối quan ngại lâu dài về thực trạng thương mại không công bằng của họ”.

Trước khi Bắc Kinh đưa ra thông báo tăng thuế, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau hôm thứ Sáu, bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN tại Singapore. Trong một cuộc họp báo, ông Vương kêu gọi tiếp tục đối thoại để giải quyết các mối căng thẳng thương mại đang gia tăng. Hai bên đã không tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao chính thức về vấn đề này kể từ đầu tháng Sáu, theo Nikkei.

Thu Phương