Trung Quốc thông báo sẽ áp thêm 25% thuế đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD, đồng thời tuyên bố những nỗ lực đàm phán gần đây để ngăn chặn chiến tranh thương mại giữa hai bên sẽ trở nên vô hiệu, theo SCMP.

Bộ Tài chính và Thương mại Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 6/7, thuế suất này sẽ được áp dụng cho các mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm, thủy sản, các sản phẩm sữa và ô tô ước tính tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD. Số hàng hóa còn lại trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ bị áp thuế vào một ngày sau, tức 7/7, bao gồm các sản phẩm khí tự nhiên, dầu thô và than.

Trung Quốc cũng tuyên bố những nỗ lực đàm phán gần đây để ngăn chặn chiến tranh thương mại giữa hai bên sẽ trở nên vô hiệu.

“Tất cả các thỏa thuận trước đây đạt được thông qua các cuộc đàm phán sẽ trở thành không hợp lệ. Trung Quốc không muốn tham gia vào một cuộc chiến thương mại, nhưng đối mặt với những hành động từ phía Mỹ, Trung Quốc buộc phải đưa ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, tuyên bố của Bộ Tài chính Thương mại Trung Quốc cho hay.

Danh sách hàng hóa của Mỹ bị áp thuế gồm 659 mặt hàng, dài hơn so với danh sách sơ bộ gồm 106 sản phẩm do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào tháng 4, nhưng vẫn giữ nguyên mức 50 tỷ USD. Máy bay không có trong danh sách mới.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra vào chiều thứ Sáu (15/6), chỉ vài giờ sau khi Thổng thống Trump xác nhận kế hoạch áp thuế trừng phạt 50 tỷ USD đối với các sản phẩm Trung Quốc, “bao gồm những sản phẩm công nghệ nổi bật””.

Tổng thống Trump trước đó nhấn mạnh Trung Quốc “từ lâu đã tham gia vào việc mua lại sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ một cách không lành mạnh”. Việc làm này gây tổn hại đến an ninh kinh tế quốc gia và làm sâu sắc hơn sự mất cân đối thương mại giữa hai nước.

Động thái áp thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của ông để thu hẹp khoảng cách thương mại song phương và buộc Bắc Kinh phải thay đổi cách thức mua lại công nghệ của Mỹ.

Tuệ Minh