Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về sản xuất và tiêu thụ thịt heo, nhưng do ảnh huởng của dịch sốt heo Châu Phi cộng thêm căng thẳng chiến tranh thương mại, thuế nhập khẩu tăng cao, Trung Quốc không thể nào không nhập khẩu số lượng lớn thịt heo của Hoa Kỳ, theo BL Daily

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, số thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc vào tuần trước được xem là nhiều nhất kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Tuần tới, Trung Quốc dự kiến sẽ mua 9.384 tấn thịt heo, chiếm 73% tổng lượng tiêu thụ ở tất cả các quốc gia trong tuần.

Don Roose, Chủ tịch của US Commodities – công ty phân phối hàng nông sản Mỹ, nói: “Điều này hơi giống, tại sao bạn muốn mua thứ gì đó của đối thủ? Bởi vì bạn không thể không làm điều này”.

Các thương nhân đã chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ mua thịt lợn từ Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là sốt heo châu Phi rất đáng lo ngại và nguồn cung thịt heo của Trung Quốc sẽ không còn nữa, điều này sẽ thay thế căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới.

Kể từ khi dịch sốt heo châu Phi được phát hiện đầu tiên tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 3/8, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại và lan sang 21 tỉnh thành bao gồm: Hắc Long Giang, Giang Tô, Trùng Khánh, Chiết Giang, An Huy, Hà Nam, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Cát Lâm, Nội Mông, Liêu Ninh, Thiên Tân, Sơn Tây, Quý Châu, Vân Nam, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

Phi Yến