Chương trình “ngàn nhân tài”, một chương trình của Trung Quốc nhằm tuyển dụng các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân gốc Hoa hàng đầu ở nước ngoài, đang khiến Mỹ rất lo lắng, theo Bloomberg.

Các quan chức Mỹ nói rằng chương trình “ngàn nhân tài” này thúc đẩy các vụ gián điệp kinh tế và trộm cắp tài sản trí tuệ, vốn là vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Trump. Họ cũng lập luận rằng, cái gọi là chiến lược hợp nhất quân sự – dân sự của Trung Quốc, trong đó chính phủ sử dụng các nguồn lực, công nghệ và nhân lực để thúc đẩy đồng thời cả hai lĩnh vực trên, đang gia tăng mối đe dọa. 

Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, gián điệp kinh tế Mỹ thông qua chương trình “ngàn nhân tài”
Số lượng bằng sáng chế Trung Quốc vượt trội Mỹ kể từ khi chương trình “Ngàn Nhân Tài” được triển khai năm 2008 (ảnh: Tổ chức Tài sản Trí tuệ Thế giới).

Được triển khai từ năm 2008, chương trình này từng khá công khai khi công bố danh sách những người được chọn trên trang web chính thức. Sự công khai được tiếp diễn cho đến khi một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa tên Zheng, làm việc cho tập đoàn GE bị bắt do cáo buộc đánh cắp dữ liệu công nghệ turbin, đưa tài liệu sang Trung Quốc bằng cách giấu vào các tệp ảnh kỹ thuật số.

Vụ bắt giữ của Zheng diễn ra khi Tổng thống Donald Trump tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại với Bắc Kinh, trong đó có các biện pháp ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí quyết để đổi lấy việc kinh doanh ở Trung Quốc

Hoa Kỳ đã bị tổn thương như thế nào từ chương trình này?

Thượng viện Mỹ vừa công bố báo cáo cảnh báo về nguy cơ khó lường từ kế hoạch “ngàn nhân tài” của Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là đang tìm cách “thâu tóm” các chuyên gia Mỹ, khi nhờ chương trình “ngàn nhân tài” mà Bắc Kinh đã tuyển dụng được hơn 7.000 nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân người Mỹ, mua chuộc họ làm việc cho lợi ích của Trung Quốc, thậm chí đánh cắp thành quả của giới học giả Mỹ, theo tờ South China Morning Post ngày 20/11 dẫn báo cáo của Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện. 

Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện, đứng đầu là thượng nghị sĩ Rob Portman, cáo buộc Trung Quốc đã tung ra hơn 200 chương trình nhằm vào các nhà khoa học từng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ. Từ nguồn học giả “săn” được, Bắc Kinh thiết lập các phòng thí nghiệm “bình phong” để sử dụng và xin cấp bằng sáng chế trước khi những thành quả công nghệ của Mỹ được công khai, mang về cho Trung Quốc lợi thế chiến lược và kiểm soát trước công nghệ. 

Các thành viên chương trình “ngàn nhân tài” đã đánh cắp các nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được Mỹ tài trợ cho các tổ chức của Trung Quốc. Viện Y tế Quốc gia hiện đang điều tra việc mất tài sản trí tuệ và vốn cho Trung Quốc.